Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thành phố thông minh liệu có an toàn?

Tuấn Sơn - 29/12/2018, 07:00 GMT+7 | Khoa học

Trong vòng 5 năm trở lại đây, cứ 5 người Ba Lan thì có một người trở thành nạn nhân của các vụ ăn cắp, bẻ khóa, đánh đập hoặc tấn công. Trong khi đó, khả năng phát hiện tội phạm dựa trên thiệt hại chỉ là 33%. Tuy nhiên, sự can thiệp của cảnh sát cũng như việc phát hiện thủ phạm trở nên ngày càng hiệu quả.

Tội phạm gia tăng, dòng người đổ ra thành phố lớn, cũng như áp lực về tối ưu hóa giao thông công cộng, chỉ là những điểm khởi đầu trong danh sách những thách thức mà đô thị ngày nay gặp phải. Một trong những giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn đường phố hay sân vận động là sử dụng các hệ thống video thông minh. Các hệ thống này tự động phân tích các chất liệu ghi nhận được theo thời gian thực, có khả năng phát hiện chuyển động hoặc âm thanh, đo lưu lượng người hay nhận biết biển số đăng ký ô tô.

Các camera sử dụng trí tuệ nhân tạo, theo dõi dòng hành khách tại các sân bay hay địa điểm công cộng, đồng thời cung cấp dữ liệu về những hành vi đáng ngờ hay những vật dụng bị dịch chuyển. Các camera cũng có khả năng nhận biết các tụ điểm nhạy cảm và thông báo về các mối nguy hiểm tiềm tàng, đồng thời trợ giúp trong quá trình sơ tán (nếu có).

“Bản thân sự hiện diện của camera đã khiến tội phạm e ngại, từ đó ngăn ngừa được một số vụ trộm cắp hay phá phách. Với các trường hợp vi phạm luật giao thông hay tai nạn, hệ thống camera thông minh giúp các lực lượng chức năng trong phối hợp hoạt động và phát hiện tội phạm. Trên cơ sở phân tích tự động, hệ thống cũng có thể chỉ ra địa điểm thường xảy ra hành vi phạm tội, để nếu cần thì dẫn lực lượng an ninh tới”. Ông Piotr Bettin, Giám đốc Phụ trách phát triển thương mại hệ thống video thông minh của Công ty Konica Minolta (Nhật Bản) tại Ba Lan, cho biết.

Theo nghiên cứu của Công ty Tư vấn chiến lược kinh doanh McKinsey (Mỹ), thậm chí những thành phố hiện đại nhất cũng mới đang ở giai đoạn đầu phát triển các giải pháp thông minh. Tuy nhiên, việc sử dụng các ứng dụng thông minh, dữ liệu và công nghệ có thể cải thiện chỉ số chất lượng cuộc sống ở đô thị.

“Các camera thông minh giúp tập hợp dữ liệu liên quan đến giao thông, môi trường hay chăm sóc y tế. Các cảm biến và những thiết bị khác trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) giúp quản trị hạ tầng đô thị hiệu quả hơn. Chúng cực tiểu hóa sự muộn màng trong giao thông, bảo vệ hành khách và tài nguyên trước các biến cố khác nhau, thậm chí ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố” - ông Piotr Bettin cho biết.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm