Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

GD&TĐ - Các nhà khoa học vừa giới thiệu dự án thành phố nổi đầu tiên trên thế giới có sức chứa 10.000 người

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

Dự án được giới thiệu trong buổi họp đặc biệt của Chương trình nhân cư Liên Hợp Quốc. Các nhà khoa học tranh luận về các giải pháp cho những vấn đề mà người dân vùng ven biển gặp phải, có liên quan đến sự gia tăng mực nước biển và đại dương do biến đổi khí hậu gây ra.

Giải pháp được đề cập đến là dự án những thành phố nổi, có khả năng tự sản xuất lương thực thực phẩm, năng lượng và nước sạch.

“Chúng tôi là cơ quan của Liên Hợp Quốc về phát triển khu dân cư và đô thị bền vững, trên đất liền hoặc trên biển. Chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại về đề tài các thành phố nổi bền vững để đảm bảo sự ổn định về chỗ ở cho tất cả mọi người” - ông Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành UN-Habitat cho biết.

Các công ty thiết kế của Mỹ: BIG, OCEANIX và MIT giới thiệu dự án thành phố nổi bao gồm các thành phần nền (platform) được neo xuống đáy biển. Tất cả được liên kết với nhau, đảm bảo cho cư dân sự di chuyển tự do. Giao thông giữa các platform do các tàu thủy chạy điện đảm nhiệm.

Những người tạo ra thành phố nổi khẳng định là nó sẽ dần được mở rộng - từ 300 người lúc ban đầu cho đến 10.000 người. Hơn 30 platform nổi có thể thu lại hoặc giãn ra, hòa đồng với hệ sinh thái biển. Các rạn san hô nổi là nơi sinh sống của các loài sò và rong rêu, có tác dụng làm sạch nước và cải tạo môi trường biển.

“Công nghệ hiện nay cho phép chúng ta sống dưới nước mà không gây thiệt hại cho các hệ sinh thái biển. Mục đích của chúng tôi là đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể đến sinh sống tại thành phố nổi” - ông Mark Collins Chen, đồng sáng lập và tổng giám đốc OCENIX chia sẻ.

Thành phố nổi chịu đựng được những cơn siêu bão và sóng thần. Trong trường hợp nguy cấp đặc biệt, thành phố có thể được di dời đến khu vực khác, an toàn hơn.

Theo Nauka

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.