Thành phố Hồ Chí Minh hết 2 loại vắc xin tiêm chủng mở rộng do vướng mắc thủ tục

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 13/9, Sở Y tế TPHCM cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và UBND TP về tình hình cung ứng vắc xin sởi và vắc xin DPT.

TPHCM hết 2 loại vaccine sởi và DPT trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
TPHCM hết 2 loại vaccine sởi và DPT trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là hai loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nhưng đã hết sạch. Trong khi đó toàn bộ vắc xin dịch vụ tại Viện Pasteur TPHCM cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Theo Sở Y tế TPHCM, từ tháng 5/2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chưa nhận được vắc xin sởi và vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Trước đó ngày 12/8, Sở Y tế có báo cáo tình hình thì Viện Pasteur TPHCM đã phân bổ 6.000 liều vắc xin DPT hạn dùng đến ngày 5/9 cho HCDC và cũng đã sử dụng hết. Đến ngày 31/8, Viện Pasteur TPHCM có thông báo kho vắc xin của đơn vị này đã hết các loại vắc xin sởi và DPT.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố đã có văn bản khẩn báo cáo UBND TPHCM và Bộ Y tế về tình hình trên, cũng như đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vắc xin đủ theo số lượng đã đăng ký đảm bảo tiêm chủng cho người dân.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế, tình trạng thiếu vắc xin bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Hiện nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để cung ứng kịp thời vắc xin cho từng địa phương.

“Trong tuần tới hoặc chậm nhất là 2-3 tuần, vắc xin sẽ được cung ứng đầy đủ trở lại để người dân có thể đi tiêm đúng lịch”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, đây là hai vắc xin được sản xuất trong nước, cung ứng theo cách đặt hàng. Hiện nay, các nhà cung cấp đều có sẵn vắc xin trong kho nhưng vắc xin không thể tiến hành cung ứng do vướng mắc một số thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, bà Hồng không nói cụ thể về các vướng mắc trong quá trình mua vắc xin như thế nào.

Về quy trình cung ứng vắc xin tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, Viện Pasteur là đơn vị tổng hợp nhu cầu sử dụng từng loại vắc xin của các địa phương phía Nam, trong đó có TPHCM.

Sau khi tổng hợp, đơn vị này gửi số lượng lên Chương trình tiêm chủng mở rộng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế. Căn cứ vào số lượng đăng ký của từng địa phương, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ phân bổ chuyển về Viện Pasteur để cung cấp cho các địa phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.