Thanh niên 17 tuổi tạo ra trung tâm test Covid-19 giả lừa đảo 6 triệu USD

GD&TĐ - Một thanh niên người Đức đã bị kết tội tạo ra một trung tâm sàng lọc Covid-19 giả và bỏ túi bất hợp pháp 5,7 triệu euro (6 triệu đô la) tiền thanh toán của nhà nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19 ở Đức, nhu cầu xét nghiệm lớn đến mức nhà nước đã hoàn tiền cho các trung tâm thực hiện xét nghiệm Covid-19 chỉ dựa trên một hóa đơn. 

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân được hưởng lợi rất nhiều, nhưng có một đối tượng dù không cung cấp bất kỳ loại dịch vụ nào cũng được nhận tiền.

Đó là trường hợp của một sinh viên trẻ người Đức, người đã nghĩ ra rằng tất cả những gì anh ta phải làm là tạo ra một trung tâm kiểm tra Covid-19 trên giấy, và sau đó lập hóa đơn cho hàng nghìn cuộc kiểm tra mỗi ngày để thu các khoản thanh toán đáng kể từ Chính phủ.

Chàng trai trẻ chỉ mới 17 tuổi khi nảy ra ý tưởng vào năm 2020, đã bỏ túi 6 triệu đô la mà không thực sự làm được gì.

Theo thông tin từ văn phòng công tố, Kassenärtzlichen Vereinigung (KV), Hiệp hội bác sĩ được các cơ quan bảo hiểm y tế tại Đức phê chuẩn, đã hoàn toàn tin vào những thông tin từ một chàng trai mới 17 tuổi đến từ Freiburg, người tuyên bố điều hành một trung tâm kiểm tra Covid-19.

Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2021, người này - chưa được tiết lộ tên - đã thanh toán tới 5.000 cuộc xét nghiệm mỗi ngày, mặc dù trung tâm kiểm tra của cậu ta thậm chí không tồn tại.

Trong năm 2020 và 2021, để tăng tốc độ xét nghiệm, Chính phủ Đức đã giao cho Kassenärtzlichen Vereinigung phê duyệt, giám sát việc xét nghiệm Covid-19 và xử lý các khoản thanh toán cho các trung tâm xét nghiệm tư nhân.

Thật không may, việc thiếu sự giám sát đã khiến hệ thống trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ gian lận nhanh nhạy.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 4 tháng, kẻ lừa đảo trẻ tuổi đã lập hóa đơn khoảng 500.000 cuộc xét nghiệm Covid-19 và mặc dù con số kiểm tra hàng ngày không thể chấp nhận được nhưng chưa bao giờ nhận được nhiều câu hỏi từ KV.

Thay vào đó, anh nhận được khoản thanh toán đúng hạn lên tới 5,7 triệu euro trong tài khoản ngân hàng của mình.

Nếu không vì một nhân viên ngân hàng can thiệp, kẻ lừa đảo trẻ tuổi có lẽ đã lấy được nhiều tiền hơn từ Chính phủ.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2021, ai đó nhận thấy rằng tài khoản của một sinh viên giản dị đã tăng lên hơn 6 triệu đô la và nghi ngờ đây là hình thức rửa tiền.

Họ liên lạc với cảnh sát và một cuộc điều tra nhanh chóng cho thấy tài sản của anh ta đã có được thông qua các phương tiện bất hợp pháp, vì vậy nó đã bị tịch thu ngay lập tức.

Năm nay 19 tuổi, kẻ gây án gần đây đã bị kết án vì tội ác của mình. May mắn thay, vì cậu ấy chưa tròn 18 tuổi khi bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình nên đã bị xét xử ở tuổi vị thành niên.

Cụ thể, nam sinh chỉ bị tịch thu lại số tiền đã cố ý lừa đảo chính phủ, và trả khoản phí phạt 1.500 euro (1.600 USD), song sẽ bị quản chế một năm. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét lại vụ việc và có thể áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ