Thanh Hóa: Trung tâm GDNN-GDTX 3 lần nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước

GD&TĐ - Với việc chú trọng phương pháp đào tạo, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hoằng Hóa đã đạt tỷ lệ tốt nghiệp năm 2021 lên tới 98,55%, và là một trong 3 trung tâm được Sở GD&ĐT Thanh Hóa khen thưởng.
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Ba lần nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước

Không khí năm học mới 2021 - 2022 của thầy trò tại Trung Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) rộn rã niềm vui. Năm nay, trung tâm đón hơn 400 học viên (HV) vừa tốt nghiệp tại các Trường THCS, tăng 100 em so với năm trước. 

Đặc biệt, để các em an tâm đến lớp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ban lãnh đạo trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, như: Quét mã QR khai báo y tế, tuân thủ biện pháp “5K” của Bộ Y tế... 

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị hoàn thiện phòng internet để phục vụ thầy cô có thể làm việc tại trường trong trường hợp phải dạy học trực tuyến. Ngoài ra, trung tâm cũng tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên (GV) sử dụng phần mềm K12 online, để sẵn sàng ứng phó cho trường hợp xấu nhất là dạy học trực tuyến. 

Năm học 2021 - 2022, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoằng hóa vẫn duy trì 20 lớp học văn hóa (GDTX cấp THPT) và 12 lớp dạy nghề cho HV.

Về chất lượng GV, hiện nay trung tâm có 33 cán bộ, GV. Trong đó, 17 GV giảng dạy các môn văn hóa và 10 người dạy nghề. Tỷ lệ GV dạy giỏi cấp tỉnh chiếm gần 50%. Đặc biệt, nhiều GV của trung tâm có thành tích xuất sắc khi dẫn dắt nhiều HV đoạt giải cao ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia.

Nhờ việc chú trọng phương pháp đào tạo, tập trung vào chuyên môn… đã giúp trung tâm đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Đơn cử như tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2021 của trung tâm lên tới 98,55%. Trong đó, nhiều em đạt từ 24 điểm trở lên. 

Với thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hoằng Hóa trở thành một trong ba trung tâm được Sở GD&ĐT Thanh Hóa khen thưởng.

Đáng chú ý, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoằng Hóa còn vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2000 và Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006.

Thanh Hóa: Trung tâm GDNN-GDTX 3 lần nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước ảnh 1
Học sinh lớp 10 của Trung tâm GGNN-GDTX huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) trong một buổi sinh hoạt lớp cuối tuần.

Thầy Nguyễn Văn Bài - Giám đốc trung tâm cho hay, thành tích mà trung tâm đạt được đến sự cố gắng của tập thể ban lãnh đạo cùng các thầy cô và sự nỗ lực của học sinh. 

“Việc không được chọn đầu vào cũng ví như những hạt thóc lép. Nhưng chỉ cần khéo vun trồng và chăm bón, thì cũng đến ngày gặt hái được thành quả”, thầy Bài chia sẻ.

Tham gia giảng dạy môn Ngữ văn tại trung tâm hơn 20 năm, cô Nguyễn Thị Lệ (chủ nhiệm lớp 12B5) là một trong những GV có thành tích xuất sắc khi dẫn dắt nhiều học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trong đó, phải kể tới cựu học sinh Trần Thị Mai Anh đoạt giải Nhất môn Ngữ văn lớp 12 tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2006...

“Hầu hết các em khi mới vào trung tâm đều có kỹ năng yếu, tư tưởng, nhận thức chưa thực sự tốt. Vì vậy, mỗi GV không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn phải có sự thấu hiểu, động viên và khích lệ các em. Hướng các em đến những mục tiêu cụ thể và làm thế nào để đạt được mục tiêu của mình”, cô Lệ chia sẻ.

Đa dạng hóa hình thức đào tạo

Cũng theo thầy Bài, ngoài hai hình thức đào tạo truyền thống là dạy chương trình GDTX cấp THPT và đào tạo nghề. Hiện nay, trung tâm còn triển khai hình thức đào tạo nghề sơ cấp như: hàn, may mặc... cho HV có nhu cầu. 

“Trong giai đoạn tới, trung tâm sẽ hoàn thiện hồ sơ mở thêm một số nghề, như: Nghiệp vụ khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật lắp đặt điện trong công nghiệp, may công nghiệp và thiết kế thời trang… nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của thị trường”, thầy Bài thông tin.

Ngoài giảng dạy kiến thức và đào tạo nghề, theo thầy Bài, trung tâm còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, học viên, như: Kỹ năng phòng chống thương tích, ma túy Luật Giao thông,… các lớp tuyên truyền về giới tính cùng các hoạt động thể thao lành mạnh.

Thanh Hóa: Trung tâm GDNN-GDTX 3 lần nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước ảnh 2
Em Nguyễn Thị Thanh Bình lớp 12B1 tham gia học nghề may tại trung tâm.

Là một trong những học sinh đang theo học nghề may tại trung tâm, em Nguyễn Thị Thanh Bình, lớp 12B1, chia sẻ: “Các thầy cô ở trung tâm không chỉ tận tình mà còn cầm tay chỉ việc. Sau này, nếu lỡ không trúng tuyển vào một trường nào đó, em vẫn còn nghề may để kiếm sống”.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoằng Hóa được thành lập từ cuối năm 1979, với tiền thân là Trường dạy nghề Nông nghiệp. Trụ sở của trường đặt tại xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa (nay thuộc TP Thanh Hóa). Đến cuối năm 1982, trụ sở được chuyển về xã Hoằng Đạo và mang tên Trung tâm dạy nghề huyện Hoằng Hóa.

Ngày 10/2/1996 Trung tâm GDTX - DN Hoằng Hoá chính thức được thành lập theo quyết định số 146 TC/ UBTH ngày 10/02/1996 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá. Đến tháng 8/2017, được đổi tên thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hoằng Hóa.

Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoằng Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Ngoài ra, trung tâm còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu ngành học năm học 2018 - 2019.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.