Thanh Hóa: Ngăn chặn 10 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

GD&TĐ - Vừa qua, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 10 công dân thuộc xã Quảng Nham xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.
Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp
Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

Cụ thể: Khoảng 23h ngày 26/2/2018, khi 10 công dân trên đang chuẩn bị lên xe khách BKS: 14B – 02576 chạy tuyến thành phố Vinh (Nghệ An) – Lạng Sơn để xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc thì bị lực lượng công an phát hiện và ngăn chặn.

Qua kết quả điều tra ban đầu của lực lượng công an thì 10 công dân nói trên đều là những lao động tự do, không có công ăn việc làm, đời sống gia đình có nhiều khó khăn. Trong đó, có một số công dân đã từng đi lao động tại Trung Quốc sau khi về quê ăn tết, những người này đã rủ thêm anh em, bạn bè, người thân của mình thuê xe đi Lạng Sơn rồi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Sau khi phân loại và làm rõ động cơ, mục đích xuất cảnh của số công dân này, Công an huyện Quảng Xương đã tuyên truyền, vận động và tổ chức cho số công dân trên ký cam kết không tái phạm và bàn giao cho chính quyền xã Quảng Nham theo dõi, quản lý.

Được biết, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc, trong dịp tết Nguyên đán, Công an huyện Quảng Xương đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; đồng thời vận động các gia đình và những công dân đang lao động trái pháp luật sau khi trở về địa phương trong dịp tết ký cam kết không đi và lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép đi lao động. Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều công dân chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động.

Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.