Thanh Hóa: Một thượng tá công an bị nhắn tin khủng bố

Sau khi làm đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của thủ trưởng đơn vị và một số cán bộ điều tra, thượng tá Đỗ Văn Cai (nguyên Phó trưởng công an TP Thanh Hóa) liên tục nhận được tin nhắn khủng bố, đe dọa sát hại cả gia đình.
Một trong số tin nhắn kẻ lạ mặt gửi đến điện thoại của ông Cai. Ảnh: Lam Sơn.
Một trong số tin nhắn kẻ lạ mặt gửi đến điện thoại của ông Cai. Ảnh: Lam Sơn.

Ngày 29/8, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi họp báo về tình hình an ninh trật tự 9 tháng đầu năm và trả lời truyền thông về những tố cáo của thượng tá Đỗ Văn Cai (Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến sai phạm trong công tác điều tra, phá án của Công an an TP Thanh Hóa, nơi ông Cai công tác trước đây.

Người chủ trì cuộc họp, đại tá Nguyễn Văn Bính (Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa) khẳng định, những nội dung tố cáo của thượng tá Đỗ Văn Cai đã được điều tra, xác minh kỹ lưỡng và chưa thấy có sai phạm lớn.

"Cơ quan điều tra không phát hiện có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm của đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an TP Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết các vụ án đã có một số thiếu sót về mặt quy trình. Song, các thiếu sót chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định của ngành, của Đảng nên chỉ thực hiện kiểm điểm, chấn chỉnh trong nội bộ cơ quan", đại tá Nguyễn Văn Bính cho hay.

Lý giải việc bất ngờ thuyên chuyển vị trí công tác thượng tá Cai trong khi ông này đang tố giác những sai phạm trong đơn vị, lãnh đạo Công an Thanh Hóa cho rằng, "việc điều chuyển công tác đối với ông Cai vừa qua là đúng quy định, phù hợp với công tác tổ chức cán bộ và được Đảng ủy cơ quan biểu quyết thông qua".

Trước đó, thượng tá Đỗ Văn Cai (56 tuổi, Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa) đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng tố cáo sai phạm trong hoạt động tư pháp của ngành công an tỉnh. Ông cũng đề nghị được bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình vì nhận được nhiều tin nhắn với nội dung mạt sát, đe dọa có tính chất côn đồ.

Trong đơn, ông Cai tố cáo năm 2006-2012, một số cán bộ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố tình bao che cho một số côn đồ cộm cán trên địa bàn.

Thượng tá Cai cho biết, trong 2 năm nay ông làm đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi vi phạm hoạt động tư pháp, bỏ lọt tội phạm của cán bộ trong đơn vị thì từ tháng 8/2012 cho đến hết năm 2012, ông liên tục nhận được tin nhắn đe dọa khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

32 tin nhắn gửi đến điện thoại của ông Cai hầu hết có nội dung thô tục nhằm nhục mạ, khủng bố, đe dọa tính mạng ông và cả gia đình. Kẻ nhắn tin thậm chí còn biết đích xác nơi ở và nơi làm việc của từng thành viên trong gia đình ông Cai. 

Nhiều lần ông Cai phát hiện có người lén theo dõi mình. “Cứ khoảng 1-2h sáng lại có người lạ đi đi lại lại trước cổng nhà tôi với biểu hiện mờ ám”, ông Cai nói.

Đề phòng bất trắc, đảm bảo an toàn cho người thân, ông phải đưa vợ con ra tỉnh ngoài tạm lánh. Ngôi nhà ông ở phải bao bọc kín bởi toàn bộ khung sắt. Con dâu và cháu nội ông đang ở Hà Nội phải chuyển lên Thái Nguyên, nơi đơn vị của con trai ông đóng quân vì quá hoảng sợ.

Ông Cai bức xúc cho biết, từ năm 2012 đến 2014, trong khi cơ quan chức năng đang giải quyết đơn thư tố cáo thì vào tháng 5/2014, ông bất ngờ nhận được quyết định điều chuyển công tác. 

Hiện ông Cai giữ chức vụ Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa. “Họ muốn chuyển tôi đi để tôi không còn tố cáo nữa, nhưng tôi không từ bỏ mà sẽ tố cáo đến cùng cho đến khi sự thật được phơi bày”, ông Cai nói.

Trao đổi với báo chí, đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an TP Thanh Hóa cho rằng, việc làm của ông Cai là hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân, gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín lãnh đạo và cán bộ cơ quan, đồng thời vi phạm bí mật trong hoạt động của ngành.

“Những cáo buộc của thượng tá Cai về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, che giấu bỏ lọt tội phạm tại một số vụ án trong đơn nêu là sai sự thật. Nếu những quyết định của tôi trong việc xử lý án có sai phạm, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Nghiêm khẳng định.

CA-TP-Thanh-Hoa-4613-1409370919.jpg

Trụ sở Công an TP Thanh Hóa, nơi xảy ra nhiều vụ lùm xùm khiếu kiện kéo dài thời gian qua. Ảnh: Lam Sơn.

Cho rằng những kết luận và trả lời nêu trên đều không thỏa đáng, ông Cai cho hay sẽ tiếp tục làm đơn khiếu kiện. Lý giải nguyên nhân gần đây mới gửi đơn thư cho báo chí, ông Cai nói vì muốn tuân thủ theo trình tự Luật khiếu nại tố cáo.

"Bản thân tôi vốn nhiều năm công tác trong ngành nên nắm rõ luật pháp. Tôi nhiều lần gửi đơn cho lãnh đạo Công an tỉnh và Bộ Công an tố cáo sai phạm của ông Nghiêm và thuộc cấp nhưng không được giải quyết nên muốn truyền thông lên tiếng", ông Cai giải thích.

Liên quan đến vụ việc ông Cai bị kẻ xấu đe dọa, khủng bố tinh thần, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa (PC44) cho hay, đã vào cuộc và có biện pháp bảo vệ ông và gia đình.

Theo vnexpress
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.