Thanh Hóa: Chấn chỉnh một số trường tiểu học dạy học sớm

GD&TĐ - Dù chưa có quyết định về  kế hoạch tổ chức năm học nhưng từ đầu tháng 7/2015, nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức dạy thêm cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.
Hình ảnh tại trường Tiểu học Hoằng Đồng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
Hình ảnh tại trường Tiểu học Hoằng Đồng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), một số trường tiểu học đã tổ chức cho học sinh đi học từ đầu tháng 7, ngay sau khi tuyển sinh học sinh lớp 1 năm học 2015-2016.

Cô Hoàng Thị Yến - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoằng Đồng - cho biết: Trường tiểu học Hoằng Đồng có 10 lớp từ khối 1 đến khối 5 với 207 học sinh.  Bắt đầu từ ngày 14/7, nhà trường cho các em học sinh tập trung để phân lớp; sắp xếp chỗ ngồi; chuẩn bị các tiết mục văn nghệ cho lễ khai giảng năm học; lựa chọn đội tuyển để tham gia Hội khỏe phù đổng của Huyện; tiến hành kiểm tra, bồi dưỡng ôn tập cho những học sinh yếu kém, chưa hoàn thành chương trình học…

Tuy nhiên, nhiều học sinh tại Trường Tiểu học Hoằng Đồng cho biết: Các em đi học vào các buổi sáng trong tuần, trừ thứ 7 và chủ nhật với hai môn Tiếng Việt và Toán. 

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Văn Phúc - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa - xác nhận: Trước đó, đã có một số trường tổ chức dạy học sớm. Sau khi nhận được thông tin, phòng GD&ĐT đã có công văn chấn chỉnh, yêu cầu các trường tổ chức ôn tập sớm nhất là từ ngày 15/7.

Vì vậy, từ 15/7, tất cả các trường tiểu học trên địa bàn huyện bắt đầu tổ chức ôn tập hè, phụ đạo cho học sinh yếu kém để xét lên lớp lần 2 đối với những học sinh thiếu điểm. Tuy nhiên, để tránh trường hợp  các nhà trường tổ chức dạy học đại trà đối với tất cả các đối tượng học sinh, đặc biệt là việc dạy học có thu tiền của học sinh, chúng tôi sẽ rà soát và sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm" - Ông Phúc nói.

Cùng với tình trạng trên, tại một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Triệu Sơn, học sinh đã đến lớp từ đầu tháng 7. Tại Trường Tiểu học Hợp Thắng, một số phụ huynh có con học tại trường cho biết, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 1 đã bắt đầu học từ 6/7/2015. Học sinh các khối 2,3,4,5 bắt đầu đến trường từ 13/7/2015. Lịch học của trường đưa ra là học 5 buổi/1 tuần với các môn học: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Ông Lê Văn Nguồn - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết: Hàng năm, Giám đốc Sở GD&ĐT đều có công văn gửi các trường hướng dẫn về tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh và chấn chỉnh việc tổ chức dạy thêm, học thêm; nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức đối với bậc tiểu học. 

Do đó, nếu nhà trường nào tổ chức dạy thêm, học thêm là sai quy định trừ các trường hợp: Bồi dưỡng nghệ thuật, TDTT, bồi dưỡng về kỹ năng sống cho học sinh trên tinh thần tự nguyện.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.