Thanh Hóa: Cá nuôi lồng trên sông Bưởi tiếp tục chết hàng loạt

GD&TĐ -Từ ngày 13 - 15/5, cá nuôi lồng trên sông Bưởi của các hộ dân thuộc xã Thạch Cẩm và Thạch Định, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) lại tiếp tục chết bất thường khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Lực lượng chức năng đang tiến hành tiêu hủy số cá chết. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Lực lượng chức năng đang tiến hành tiêu hủy số cá chết. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Tính đến cuối giờ chiều 15/5, đã có 1,1 tấn cá nuôi bị chết và hiện tượng cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cá chết đa phần là cá trắm đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2 đến 4kg. Số cá chết thuộc 7 hộ gia đình xã Thạch Cẩm, 3 hộ ở xã Thạch Định.

Ngay khi có thông tin cá tiếp tục chết, UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các ngành liên quan trong huyện tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, ngay trong đêm 13/5, UBND huyện Thach Thành đã chỉ đạo các địa phương tiến hành tiêu hủy bằng hình thức phun hóa chất trước khi chôn lấp.

Trước đó, ngày 4/5, trên sông Bưởi, đoạn chảy qua huyện Thạch Thành xuất hiện cá tự nhiên và cá nuôi lồng chết hàng loạt bất thường. Phía Nhà máy Đường Hòa Bình (thuộc Công ty CP Mía Đường Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã thừa nhận việc xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý ra sông Bưởi. Nhà máy này cũng đã tiến hành đền bù cho 34 hộ dân nuôi cá lồng của huyện Thạch Thành bị thiệt hại.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.