Thanh Hóa: Bùng phát dịch bệnh nguy hiểm hàng nghìn con trâu, bò nguy cơ phải tiêu hủy

GD&TĐ - Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã lây lan ra 11 huyện của tỉnh Thanh Hóa với số lượng hơn 1.300 con.
Hơn 1.300 con trâu, bò ở THanh Hóa mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh minh họa.
Hơn 1.300 con trâu, bò ở THanh Hóa mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh minh họa.

Ngày 30/3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 28/3, trên địa bàn tỉnh này đã phát hiện 1.337 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh, kể từ ngày 3/2 - 28/3/2021, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xảy ra tại 976 hộ chăn nuôi ở 181 thôn, 54 xã của 11 huyện, gồm: Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nông Cống, Như Thanh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Như Xuân, Triệu Sơn và thị xã Nghi Sơn.

Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy 21 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục.

Hiện, những địa phương có bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò đã thành lập các tổ công tác để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Sau khi có vắc xin, ngành thú y của tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tiêm phòng bao vây tại các vùng đệm, vùng bị dịch uy hiếp và vùng bị dịch.

Thanh Hóa cũng đã nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ trâu, bò và sản phẩm trâu, bò trên địa bàn xã, phường trong thời gian có dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa đã lập nhiều chốt kiểm soát ngăn chặn không đưa trâu bò, sản phẩm trâu bò ra ngoài vùng dịch. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã, phường có dịch.

Tổ chức phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, bãi chăn thả, địa bàn thôn có dịch 2 ngày 1 lần.

Đối với các thôn chưa có dịch, thì thực hiện tiêu độc 3 ngày 1 lần bằng các loại hóa chất sát trùng liên tục trong vòng 3 tuần.

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa đã huy động 21.000 lít  hóa chất tiêu độc, khử trùng; 3 tấn vôi bột; hơn 2.200 nghìn lít thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng … để phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .