Tham ô tài sản, cựu Tổng giám đốc Công ty RFC lĩnh án chung thân

GD&TĐ - Với tội danh Tham ô tài sản, cựu Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam bị tuyên án tù chung thân.
Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc tại phiên tòa xét xử. Ảnh: PLO.
Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc tại phiên tòa xét xử. Ảnh: PLO.

Chiều 5/4, TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với Phan Minh Anh Ngọc (cựu Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam - Công ty RFC) cùng các đồng phạm về tội Tham ô tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty RFC – Công ty có 100% vốn Nhà nước).

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Minh Anh Ngọc mức án chung thân về tội Tham ô tài sản. Cùng tội danh trên, bị cáo Phan Long Hải Âu (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng) bị tuyên 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Trong khi đó, 4 bị cáo khác từng là cán bộ, nhân viên Công ty RFC bị phạt từ 5 – 7 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, Công ty RFC có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng. Năm 2011 trên cơ sở đề nghị của Phan Long Hải Âu, bị can Phan Minh Anh Ngọc đã lợi dụng chức vụ, bàn bạc thỏa thuận thống nhất với Âu sử dụng pháp nhân Công ty Minh Hằng lập hồ sơ đề nghị vay vốn tại RFC.

Tham ô tài sản, cựu Tổng giám đốc Công ty RFC lĩnh án chung thân ảnh 1
Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc tại phiên tòa xét xử. Ảnh: PLO.

Bằng thủ đoạn nâng khống hạn mức trồng 780 ha cao su ở tỉnh Đắk Lắk (trong khi dự án chỉ được trồng 100ha) để Ngọc duyệt cho vay số tiền 65 tỷ đồng, nhằm sử dụng một phần vào việc đầu tư trồng cao su, phần còn lại chiếm đoạt cá nhân.

Theo đó, bị can Âu đã lập và chỉ đạo Nguyễn Anh Tuấn ký hồ sơ khống sử dụng tiền vào dự án nhưng không có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, để RFC giải ngân thông qua 16 khế ước với số tiền 58 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bị can Âu chỉ sử dụng trên 11 tỷ đồng vào việc đầu tư trồng cao su, số còn lại trên 46 tỷ đồng, bị can Ngọc và Âu chiếm đoạt của RFC để sử dụng cá nhân.

Cáo trạng xác định, các bị can đã gây thiệt hại cho Công ty RFC 102 tỷ đồng, trong đó 3 bị can nói trên chiếm đoạt trên 46 tỷ đồng và gần 60 tỷ đồng tiền lãi phát sinh do hành vi tham ô gây ra.

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.