Thái Nguyên: “Rút kinh nghiệm” trong việc xử lý cán bộ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 có quá nhẹ?

Thái Nguyên: “Rút kinh nghiệm” trong việc xử lý cán bộ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 có quá nhẹ?

Trước đó, như Báo GD&TĐ đã đưa tin, ông Trần Văn Tỉnh là cán bộ do Huyện ủy Định Hóa quản lý có đi khám bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai về, sau đó không khai báo lịch sử dịch tễ không tự cách ly khi đã có thông báo của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi kiểm tra, xem xét, Ban thường vụ huyện Định Hóa đã thống nhất xử lý ông Trần Văn Tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa, Đảng viên chi bộ Khối Dân với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm và không kỷ luật.

Kết luận nêu rõ, do ông Tỉnh nhận thức chưa đầy đủ, chủ quan vì cho rằng bản thân trong thời gian đi khám bệnh đã đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay liên tục bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người lạ tại bệnh viện.

Đồng thời, những vi phạm của ông Tỉnh chưa gây hậu quả (kết quả xét nghiệm lần 1, lần 2 vi rút SARS-CoV - 2 của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đều cho kết quả âm tính; Bản thân ông đã thành khẩn giải trình, nhận khuyết điểm vi phạm, nghiêm túc kiểm điểm.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh mỗi cá nhân cần có nhận thức đúng đắn và trách nhiệm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là vai trò của cán bộ các cấp, chính quyền, mặt trận địa phương trong công tác tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Như vậy, dù đã có kết luận của địa phương, tuy nhiên việc làm của ông Tỉnh không những gây hoang mang trong dư luận, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương. 

Với hình thức "kiểm điểm rút kinh nghiệm" như vậy sẽ không đủ tính răn đe, ngăn chặn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hơn thế, trên cương vị là cán bộ lãnh đạo của một huyện miền núi thì người này đã làm mất uy tín cá nhân, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. 

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.