Thái Nguyên quy định khu vực không được phân lô, bán nền dự án

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thái Nguyên công khai các khu vực không được thực hiện dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.
Thái Nguyên quy định khu vực không được phân lô, bán nền dự án

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định về việc công bố các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các khu vực trên địa bàn tỉnh được thực hiện dự án phân lô, bán nền sẽ trừ các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong các đô thị trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

Toàn bộ địa giới hành chính của TP Thái Nguyên, TP Phổ Yên, TP Sông Công.

Toàn bộ địa giới hành chính các thị trấn thuộc huyện, các khu vực đô thị mới và đô thị mở rộng đã được công nhận là đô thị loại IV, V.

Ngoài ra, những khu vực cũng không được phân lô, bán nền thuộc địa giới hành chính các xã do UBND cấp huyện đề xuất khuyến khích xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Theo quyết định được phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chuẩn bị quỹ đất để xây dựng các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở.

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung trong lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch đô thị; kiểm tra vị trí, khu vực đề xuất chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở theo quy định.

Thái Nguyên công khai các khu vực không được thực hiện dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền. (Ảnh minh họa) ảnh 1

Thái Nguyên công khai các khu vực không được thực hiện dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền. (Ảnh minh họa)

Riêng đối với UBND các huyện, thành phố, UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức lập đề xuất chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê theo đúng quy định; tổ chức công bố công khai chi tiết các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi các dự án được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư.

Giới chuyên gia nhận định, việc phân lô, bán nền đang tạo ra hiện tượng găm giữ đất đai tìm cách "thổi giá". Việc phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về kinh tế trước mắt, về lâu dài sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội, làm lũng đoạn thị trường, gây lãng phí tài nguyên và không tạo ra phát triển kinh tế mà chỉ gây rối cho phát triển kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, quỹ đất còn lại dành cho việc quy hoạch và phát triển sau này sẽ ngày càng khan hiếm và còn lại những vị trí bất lợi nên khó thu hút được những nhà đầu tư có tiềm lực.

Địa phương được tự quyết định phân lô bán nền

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng với hàng loạt điểm mới.

Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 20/6/2023, cho phép UBND cấp tỉnh quy định cụ thể khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, đáp ứng các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản mà không phải xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Theo đó, điều kiện thực hiện là phải đáp ứng các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và các quy định như: Dự án phù hợp với các cấp độ quy hoạch đô thị, đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng của toàn bộ dự án hoặc theo phân kỳ đầu tư được duyệt.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà ở phải bảo đảm tuân thủ nội dung và tiến độ dự án được duyệt.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội trong diện phải di dời.

Hà Nội 'mở đường' xây trường học

GD&TĐ - Cùng với việc di dời 9 trụ sở kinh doanh tọa lạc trên nhiều ô 'đất vàng' nội đô (đợt 1), TP Hà Nội cũng chủ trương xây dựng thêm nhiều trường học.