Thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ

Thác lửa hình đuôi ngựa là hiện tượng hiếm gặp chỉ diễn ra vào nửa cuối tháng 2 hàng năm ở California, Mỹ.
Thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ
VNE-The-Horsetail-Firefall-of-3461-5422-

Những tia nắng mặt trời cuối ngày phản chiếu khiến thác nước sáng bừng như dòng nham thạch nóng chảy. Ảnh: Amusing Planet.

Thác lửa hình đuôi ngựa (Horsetail Firefall) ở công viên quốc gia Yosemite, California, Mỹ, là thác nước chảy theo mùa. Dòng nước chảy vào mùa đông và đầu mùa xuân, đổ xuống qua mặt phía đông của núi El Capitan trong công viên.

Ngọn thác hình thành do nước băng tan chảy xuống từ độ cao 480 m. Vào thời gian từ giữa đến cuối tháng 2, khi điều kiện thời tiết phù hợp, những tia nắng cuối cùng trong ngày phản chiếu trên thác nước, khiến nó sáng bừng như một dòng nham thạch nóng chảy.

Theo Amusing Planet, để tạo thành thác lửa hình đuôi ngựa, một số điều kiện cần diễn ra đồng thời. Thác phải đang chảy, nghĩa là cần nhiệt độ đủ ấm để làm tan băng tuyết, nguồn cung cấp nước duy nhất của thác. Do không có nước sông đổ vào, thác trở nên khô cạn suốt những tháng còn lại trong năm. Mùa thu, tia nắng mặt trời cũng chiếu lên thác ở cùng một góc như tháng Hai nhưng khi đó thác không có nước.

VNE-The-Horsetail-Firefall-of-8984-2796-

Thác lửa hình đuôi ngựa được nhiếp ảnh gia Galen Rowell phát hiện vào năm 1973. Ảnh: Darvin Arkeson.

Điều kiện thứ hai là bầu trời phía tây phải trong lúc mặt trời lặn, không có những đám mây, mưa hoặc tuyết rơi khiến ánh nắng mặt trời bị cản lại trên đường chiếu tới thác nước.

Những người châu Âu phát hiện thung lũng Yosemite vào năm 1851 nhưng hơn 122 năm sau, hiện tượng thác lửa mới được nhiếp ảnh gia Galen Rowell ghi lại.

Theo vnexpress