Tên lửa Iskander sẽ hủy hoại danh tiếng Patriot Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một trong những vũ khí mà Nga dùng để đáp trả việc Mỹ viện trợ các tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine chính là tên lửa Iskander.
Tên lửa Iskander sẽ hủy hoại danh tiếng Patriot Mỹ?

Chính quyền Mỹ công bố ý định chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự mới nhất. Kyiv hy vọng với vũ khí trên, họ sẽ dễ dàng bẻ gãy những đợt không kích của Nga.

Nhưng theo ý kiến của khá nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, hiệu quả của tổ hợp Patriot là "khá đáng ngờ", do vậy Nga vẫn có thể tận dụng và khai thác điểm yếu để "xuyên thủng bầu trời Ukraine".

Bên cạnh đó cần lưu ý, mặc dù số lượng hệ thống Patriot sẽ chuyển giao không được tiết lộ, nhưng quy mô của gói viện trợ chỉ là 1,85 tỷ USD, điều này cho thấy chúng sẽ không được cung cấp với số lượng đáng kể, nhiều khả năng chỉ là một khẩu đội.

Patriot được coi là tài sản sống còn đối với Ukraine, nhưng thực tế có phải như vậy?

Giới phân tích tin rằng với số lượng hạn chế, hệ thống phòng thủ nói trên sẽ không trở thành sự thay thế tương đương cho những tổ hợp S-300 mà Quân đội Ukraine đang sử dụng.

Tên lửa Iskander sẽ hủy hoại danh tiếng Patriot Mỹ? ảnh 1

Tổ hợp phòng không Patriot sắp trực chiến trên đất Ukraine.

Không chỉ có vậy, trước đó đã xuất hiện những nghi ngờ rất lớn về khả năng thực sự của Patriot trong việc chống lại các cuộc tấn công quy mô lớn của kẻ thù một cách hiệu quả.

Hệ thống Patriot lần đầu tiên được sử dụng trên chiến trường là tại cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khi đó nó chủ yếu chống lại tên lửa R-17 của Liên Xô (Scud-B - theo phân loại của NATO).

Tên lửa Scud-B được đưa vào sử dụng từ năm 1964 và tới đầu thập niên 1990, nó đã trở nên rất lạc hậu so với trình độ công nghệ thời bấy giờ. Do vậy không ngạc nhiên khi màn thể hiện của Patriot được Quân đội Mỹ quảng cáo là một thành công lớn, nhưng các kết luận sau đó không còn lạc quan như vậy nữa.

Hệ thống tên lửa Patriot bị cho là không đạt được "thành công ngoạn mục" trong Chiến tranh vùng Vịnh như công chúng Mỹ tin tưởng. Có rất ít bằng chứng cho thấy Patriot đã tiêu diệt nhiều tên lửa Scud-B do Iraq phóng đi. Bên cạnh đó, còn xuất hiện nghi ngờ về kết quả của những trận đánh này.

Một số cựu sĩ quan Quân đội Mỹ còn cho rằng công chúng và Quốc hội Mỹ đã bị đánh lừa bởi những tuyên bố về thành công của tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot.

Tên lửa Iskander sẽ hủy hoại danh tiếng Patriot Mỹ? ảnh 2

Tên lửa Iskander được dự báo sẽ là câu trả lời của Nga, khi Patriot hiện diện tại Ukraine.

Trong bối cảnh đó, hệ thống phòng không của Mỹ sẽ đối diện nguy cơ lớn tại Ukraine, nơi chúng dự kiến bị các hệ thống tên lửa hiện đại của Nga phản công.

Ví dụ, các tên lửa do tổ hợp Iskander phóng đi có khả năng cơ động linh hoạt trong suốt chuyến bay, khiến chúng cực kỳ khó bị tiêu diệt, kể cả đối với Patriot.

Nếu đánh chặn thất bại, danh tiếng của Patriot nói riêng và vũ khí của Mỹ nói chung có thể bị tổn hại nặng nề.

Nga nhiều khả năng đạt được một chiến thắng tâm lý quan trọng bằng cách nhắm mục tiêu vào Patriot ngay sau khi triển khai.

Nhưng cũng phải lưu ý đó là hiệu quả của chính Iskander cũng bị nghi ngờ, khi Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết chỉ có 40% tên lửa 9M723 hoặc R-500 của Iskander-M/K phóng đi tới được mục tiêu. Bên cạnh đó trong cuộc chiến Karabakh, đã ghi nhận đạn tên lửa thuộc tổ hợp Iskander-E của Armenia đánh trượt mục tiêu tới... 6 km.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.