Tên lửa hành trình P-800 Oniks: Vũ khí diệt hạm không thể đánh chặn của Nga

Tên lửa hành trình P-800 Oniks của Nga là vũ khí quân sự chống tàu siêu âm hiện đại nhất thế giới. Sức mạnh của tên lửa này thực sự là nỗi khiếp đảm cho tàu chiến đối phương.
Tên lửa hành trình P-800 Yakhont của Nga. Ảnh: Lao động
Tên lửa hành trình P-800 Yakhont của Nga. Ảnh: Lao động

Theo báo Lao động, tên lửa hành trình P-800 Yakhont do hãng NPO Mashinostroyeniya nghiên cứu phát triển. Tên lửa P-800 Yankhont nặng khoảng 3 tấn, dài 8,9m.

Nó được thiết kế với đường kính thân 0,7m, sải cánh 1,7. Đặc biệt, tầm bắn của tên lửa hành trình P-800 Yakhont phụ thuộc vào chế độ bay như bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – thấp đạt tầm bắn 120km.

Thiết kế đạn của tên lửa hành trình P-800 Yakhont khá đặc biệt với 4 cánh điều hướng lớn ở gần phần đuôi, ở phần mũi là cửa hút không khí cho động cơ hoạt động, kiểu thiết kế này khá giống với máy bay tiêm kích phản lực thế hệ 1-2.

Theo nhận định của các chuyên gia, tên lửa hành trình P-800 Yakhont thực sự là bài toán khó trong đánh chặn tên lửa của chiến hạm thế giới khi nó được kết hợp giữa tốc độ vượt âm thanh và độ cao bay cực thấp.

Vũ khí trang bị cho tên lửa hành trình P-800 Yakhont cũng khá tối tân như động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh khiến đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200-250kg. Đầu đạn hạt nhân của tên lửa hành trình P-800 Yakhont có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Ten lua hanh trinh P-800 Oniks: Vu khi diet ham khong the danh chan cua Nga - Anh 2

Tên lửa hành trình P-800 Yakhont có đầu đạn tự dẫn có khả năng kháng nhiễu radar. Ảnh: Kiến Thức

Để tăng thêm "mắt thần" cho tên lửa này, mới đây Công ty cổ phần Granit Electron đã giới thiệu đầu tự dẫn mới dành cho tên lửa hành trình P-800 Yakhont.

Công ty cổ phần Granit Electron là doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển lớn trong lĩnh vực sản xuất hệ thống chiến tranh điện tử, chỉ thị mục tiêu và giám sát bề mặt, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động cho lực lượng hải quân Nga, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Algeria và nhiều quốc gia khác có hợp tác quốc phòng với Nga.

Mặc dù hiện chưa rõ tính năng của đầu tự dẫn mới này, có khả năng nó sẽ tăng khả năng kháng nhiễu điện tử lên cao hơn hoặc thêm những tính năng nào đó.

Đầu tự dẫn radar chủ động hiện tại của tên lửa hành trình P-800 có tầm hoạt động 75km. Nghĩa là khi cách mục tiêu ở cự ly như vậy, đầu tự dẫn radar trên tên lửa sẽ kích hoạt tìm kiếm, phát hiện, khóa, tấn công mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ tàu phóng.

Theo VietQ
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.