Tên lửa đẩy “Soyuz” của Nga xuyên qua tia sét, đưa thành công vệ tinh Glonass-M lên quỹ đạo

GD&TĐ - Mặc dù bị một tia sét đánh trúng nhưng vệ tinh Glonass-M đã được phóng thành công vào quỹ đạo.

Tên lửa đấy “Soyuz” bị sét đánh khi đang cất cánh.
Tên lửa đấy “Soyuz” bị sét đánh khi đang cất cánh.

Việc một tia sét đánh trúng tên lửa đẩy của vệ tinh Glonass-M diễn ra gần như ngay lập tức sau khi nó được cất cánh tại bãi phóng Plesetsk.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” cho biết, một tia sét mạnh đã đánh vào phần đầu của thiết bị phóng. Mặc dù vậy tia sét đã không phá vỡ hoạt động của các hệ thống nhờ lớp bảo vệ đặc biệt của tên lửa đẩy “Soyuz”. Tất cả các thiết bị phóng đều vẫn hoạt động bình thường.

Hình ảnh tia sét đánh vào tên lửa đẩy “Soyuz”
 Hình ảnh tia sét đánh vào tên lửa đẩy “Soyuz”

Được biết, vệ tinh Glonass-M được điều khiển bới các chuyên gia của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Nó được dùng để thay thế một vệ tinh đã hết hạn trên quỹ đạo.

Hiện tại, trên quĩ đạo của nhóm GLONASS đã có 26 thiết bị vũ trụ.

Đây là lần phóng vệ tinh đầu tiên được thực hiện tại bãi phóng Plesetsk trong năm 2019.

Theo Vesi.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên cần xem xét kỹ các văn bản thông báo học bổng và lựa chọn trung tâm du học chính thống. Ảnh minh họa: Thùy Linh

Học bổng, trao đổi sinh viên: Thật giả khó lường

GD&TĐ - Hứa hẹn học bổng toàn phần, chương trình trao đổi quốc tế hay thậm chí lệnh bắt giữ đều là những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi nhắm đến sinh viên, đặc biệt tại các thành phố.

Cuốn sách do nhà giáo, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Hữu Hiếu biên soạn.

Giai thoại chúa Nguyễn mở đất phương Nam

GD&TĐ - Nhà giáo, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Hữu Hiếu vừa ra mắt cuốn sách “Chúa Nguyễn và các giai thoại mở đất phương Nam” với những thông tin thú vị.