Tên lửa đánh chặn được Mỹ chuyển hướng tới Kiev

GD&TĐ - Nhà Trắng thông báo sẽ gấp rút chuyển hướng tên lửa đánh chặn phòng không dự kiến tới các nước khác cho Ukraine.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ John Kirby.
Người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ John Kirby.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết nước này đã đưa ra “quyết định khó khăn nhưng cần thiết, để sắp xếp lại ưu tiên việc giao hàng quân sự cho các nước khác”. Tuy nhiên, ông không nói rõ quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng.

Nói với báo giới, ông Kirby cho biết Mỹ hiểu Ukraine rất cần những bổ sung này, cần nhiều hơn và ngay bây giờ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden, trong cuộc họp G7 ở Italy tuần trước, cho rằng hành động như vậy có thể cần thiết và các nước đồng minh dự kiến được nhận các hệ thống đó đã được thông báo phải chờ đợi.

Nga tiếp tục không kích mạng lưới điện của Ukraine để đáp trả Kiev tấn công các cơ sở dầu mỏ của Nga bằng UAV.

Số lượng tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ được gửi đi chưa được nêu rõ nhưng ông Kirby cho biết con số có thể đến “hàng trăm” tên lửa đánh chặn Patriot.

Ông Kirby nói rằng Ukraine sẽ nhận được các lô hàng ưu tiên ngay sau khi các hệ thống được đưa vào dây chuyền lắp ráp trong khoảng 16 tháng tới.

Theo ông Kirby, một loạt quốc gia sẽ phải chờ đợi khi các hệ thống tên lửa được chuyển hướng sang Ukraine.

Khi được hỏi về cách các quốc gia khác phản ứng với sự chuyển hướng trên, ông Kirby cho biết họ hiểu vấn đề vì biết nhu cầu ở Ukraine nghiêm trọng đến mức nào.

Theo AP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ