Ông Putin công bố kế hoạch phát triển bộ 3 hạt nhân

GD&TĐ - Nga có kế hoạch phát triển hơn nữa bộ 3 hạt nhân nhằm đảm bảo khả năng răn đe, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 21/6.

(Ảnh: Global Look Press)
(Ảnh: Global Look Press)

Tại cuộc gặp với các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học quân sự, ông Putin cho biết, Nga có kế hoạch phát triển hơn nữa bộ 3 hạt nhân nhằm đảm bảo cho khả năng răn đe chiến lược và duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới.

Nga cũng sẽ tiếp tục cải thiện toàn diện lực lượng vũ trang và xây dựng chính sách quốc phòng dựa trên công nghệ tiên tiến, khoa học và các giải pháp kinh tế, tài chính hiệu quả, ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, điều này cũng áp dụng cho việc sử dụng các xu hướng hiện đại trong lĩnh vực đấu tranh vũ trang, chiến lược và chiến thuật quân sự, cũng như rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu có được trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông Putin cho biết, hoạt động trên được lên kế hoạch nhằm tăng cường tiềm năng và khả năng chiến đấu của tất cả các loại và các nhánh của lực lượng vũ trang, đồng thời đưa những phát triển mới nhất vào nhiệm vụ chiến đấu.

Ngoài ra, Nga sẽ cải thiện hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân đội và vũ khí, tăng cường cường độ và chất lượng huấn luyện chiến đấu, gồm các cuộc tập trận với các quốc gia đồng minh.

Ông Putin nêu rõ Nga sẽ ưu tiên tăng cường cung cấp các loại UAV, xe bọc thép, vũ khí có độ chính xác cao, máy bay tấn công, hệ thống phát hiện và phản pháo của đối phương, hệ thống điều khiển và liên lạc cho tiền tuyến. Đồng thời, công việc sẽ được thực hiện trên các loại vũ khí và thiết bị công nghệ cao hiện đại khác.

Trước đó, ông Putin nói rằng Nga đang xem xét những thay đổi tiềm năng trong học thuyết hạt nhân của mình, liên quan đến việc hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí liên quan ở phương Tây. Ông nhấn mạnh đến thực tế là các thiết bị nổ hạt nhân công suất cực thấp đang được phát triển ở phương Tây.

Theo ông, Nga chưa cần khả năng thực hiện tấn công hạt nhân phủ đầu, nhưng đối phương chắc chắn sẽ bị tiêu diệt trong một cuộc phản công.

Trước đó, ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố xem xét vấn đề đưa vũ khí hạt nhân của các nước liên minh vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Theo ông, việc này sẽ nhắc nhở thế giới rằng khối này vẫn là một “liên minh hạt nhân”.

Trước bình luận trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh những tuyên bố như vậy là một sự leo thang căng thẳng khác.

Ngày 7/6, ông Putin nhắc lại rằng Liên bang Nga chưa bao giờ là bên đầu tiên nói về việc leo thang hạt nhân. Ông yêu cầu không đề cập đến khả năng tấn công bằng vũ khí như vậy một cách vô ích.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ