Hezbollah cảnh báo Israel, Houthi công bố video tấn công tàu Tutor trên Biển Đỏ

GD&TĐ - Trung Đông ngày 19/6, Hezbollah cảnh báo nếu Israel tấn công, xe tăng và UAV tiếp gây thương vong ở Rafah.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 19/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 19/6. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Xe tăng và UAV Israel tiến vào các khu vực lân cận phía tây Rafah khi một cuộc tấn công nhằm vào những người đang chờ xe tải viện trợ làm chết ít nhất 9 người Palestine và 30 người bị thương gần cửa khẩu biên giới Karem Abu Salem (Kerem Shalom) ở Rafah, phía nam Gaza.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên Hợp Quốc (UNRWA) ước tính chỉ còn 65.000 người vẫn ở Rafah, nơi hơn một triệu người Palestine tìm nơi trú ẩn trước khi chạy trốn khỏi cuộc tấn công của quân đội Israel vào thành phố phía nam.

Israel: Ngày 18/6, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) phê duyệt kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra vào Lebanon. Tuy nhiên, chính phủ Israel chưa chấp thuận một hoạt động vào Lebanon.

Hezbollah: Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo rằng “không nơi nào” có thể tránh được các cuộc tấn công trong một cuộc chiến toàn diện với Israel sau khi quân đội Israel cho biết kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công vào Lebanon đã được phê duyệt.

Ông Nasrallah đe dọa sẽ tấn công nền kinh tế và các vị trí dân sự của Israel trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Ông Nasrallah cho rằng Hezbollah đã có được một số bài học rút ra từ cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Iran vào Israel ngày 13/4.

Quân đội Israel không kích vào hạ tầng quân sự của Hezbollah ở Tyre và Khiam, Lebanon.

Ngoại giao

Iran: Iran đã thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng họ sẽ lắp đặt 1.400 máy ly tâm mới tại Fordow, nơi có khả năng sản xuất gần khoảng 145 kg uranium cấp độ vũ khí trong vòng một tháng kể từ khi được lắp đặt.

Một ủy ban của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng chính quyền Israel phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Lực lượng Houthi công bố video tấn công tàu Tutor trên Biển Đỏ ngày 12/6.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ