Tên lửa bí ẩn tầm xa 2.500 km chưa từng biết đến của Đức sắp tham chiến

GD&TĐ - Thủ tướng Đức Merz tuyên bố sắp cung cấp một loại vũ khí tấn công tầm xa đặc biệt cho Ukraine.

Tên lửa bí ẩn tầm xa 2.500 km chưa từng biết đến của Đức sắp tham chiến

Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố vào ngày 17 tháng 7 năm 2025 rằng Ukraine sẽ sớm nhận các hệ thống vũ khí tầm xa được tạo ra trong khuôn khổ hợp tác giữa các công ty quốc phòng hai nước.

Hãng thông tấn xã RIA Novosti cho biết tin này sau khi trích dẫn bài phát biểu của ông Merz tại Diễn đàn châu Âu WDR. Tuyên bố trên là một phần trong nỗ lực tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kyiv, nhằm ngăn chặn sự leo thang của xung đột Nga - Ukraine.

Theo Thủ tướng Đức, các hệ thống mới này sẽ củng cố năng lực phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là trước những cuộc tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga.

Hợp tác giữa các doanh nghiệp quân sự Ukraine và Đức bắt đầu vào tháng 5 năm 2025, khi các bộ trưởng quốc phòng hai nước ký một biên bản ghi nhớ về việc sản xuất chung vũ khí.

Văn bản này quy định Đức sẽ đầu tư vào tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraine và phát triển tên lửa tầm xa với tầm bắn lên đến 2.500 km. Lô đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2025, và việc triển khai sẽ bắt đầu trong thời gian tới.

Ông Merz nhấn mạnh rằng đây là một "hình thức hợp tác công nghiệp quân sự mới", cho phép Kyiv không chỉ tiếp nhận vũ khí mà còn tự sản xuất chúng.

preview-52f0e9a3b201860261b4dc49d9737b53.jpg
Tên lửa hành trình bí ẩn "thay thế Taurus" sắp tham chiến.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Kyiv chỉ có 8 khẩu đội Patriot, không đủ để bảo vệ các thành phố lớn. Trong khi Đức đã chuyển giao 3 hệ thống Patriot và cam kết cung cấp 4 tổ hợp IRIS-T SLM, đi kèm 1.500 tên lửa cho chúng, và 500 nghìn đạn pháo tổ hợp cao xạ tự hành Gepard.

Dự án sản xuất tên lửa tầm xa thế hệ mới bổ sung cho những nỗ lực này, cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga, vốn trước đây phải chịu sự kiểm soát từ các đồng minh phương Tây.

Ông Merz trước đây đã ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng vũ khí tầm xa, đánh dấu sự thay đổi so với chính sách của người tiền nhiệm Olaf Scholz về việc hạn chế sử dụng tên lửa Taurus do nguy cơ leo thang căng thẳng.

Vào tháng 5 năm 2025, Thủ tướng Merz, cùng với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã tuyên bố dỡ bỏ rào cản này, cho phép Ukraine sử dụng tên lửa ATACMS và Storm Shadow để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Mặc dù Taurus không có trong danh sách giao hàng, Tập đoàn MBDA của Đức đã công bố việc sản xuất 600 tên lửa Taurus Neo nâng cấp với tầm bắn mở rộng, cho thấy khả năng chuyển giao trong tương lai.

Theo RIA Novosti

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ