Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra mua sắm test kit xét nghiệm nhanh và RT-PCR

GD&TĐ - UBND tỉnh Tây Ninh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định pháp luật.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19).

Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan thành lập đoàn liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chuẩn đoán nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định Covid-19.

Kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; chuyển ngay hồ sơ cho Công an tỉnh xử lý nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự.

Trước đó, Tây Ninh cũng đã ban hành các điều kiện đối với những người từ vùng có dịch về.

Trường hợp người từ vùng có dịch (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) về Tây Ninh, phải đăng ký về theo kế hoạch đón của tỉnh.

Trong trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch theo nhu cầu cá nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Khi về nơi cư trú phải khai báo tại UBND xã để lập danh sách theo dõi, cách ly y tế theo quy định (xã sẽ thu giấy CMND hoặc căn cước công dân và trả lại sau khi hoàn tất cách ly).

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm mũi 1 từ 21 ngày thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày dưới sự quản lý giám sát của chính quyền địa phương.

Người chưa được tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày. Cam kết hạn chế di chuyển ra khỏi nhà, tiếp xúc với người bên ngoài. Đồng thời, treo bản “cách ly y tế tại nhà” theo quy định, thực hiện xét nghiệm định kỳ vào các ngày 1,7 và 14.

Người đã hết bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện) nhưng chưa hết thời gian theo dõi, kiểm tra y tế sau khi xuất viện thì phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế tại địa phương. Trường hợp đã hết thời gian cách ly theo dõi thì được phép đi lại.

Đối với tài xế lái xe, nhân viên nghiệp vụ đi cùng xe, người thường xuyên đi ra ngoài tỉnh (1-6 ngày/lần) và khi trở về thì phải đăng ký thực hiện “1 cung đường 2 địa điểm” được UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú xác nhận và chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý theo quy định.

Người đăng ký thực hiện phương án này phải cung cấp mã xác thực của các địa điểm từng đi qua để địa phương quản lý (giấy xác nhận này là cơ sở để các chốt cửa ngõ quản lý người vào tỉnh). Điểm lưu trú tại nhà hoặc cơ sở lưu trú phải được quản lý chặt chẽ không tiếp xúc người xung quanh.

Đối với công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế thực hiện theo phương án khôi phục sản xuất được duyệt.

Trường hợp người ngoài tỉnh đến Tây Ninh và đi về trong ngày, phải quét mã Code tại các Trạm Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 khi ra vào cửa ngõ của tỉnh, kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Trong đó, bộ phận trực tại các cửa ngõ vào tỉnh Tây Ninh sẽ giữ giấy tờ tùy thân và trả lại khi ra khỏi tỉnh.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.