Tàu sân bay Nimitz hồi hương sau tuyên bố nóng của Houthi

GD&TĐ - Theo Times of Israel, hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ đã nhận lệnh rời khỏi Biển Đỏ trở về căn cứ tại Mỹ.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower nhận lệnh trở về căn cứ.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower nhận lệnh trở về căn cứ.

Báo Israel dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower thuộc lớp Nimitz sẽ trở về căn cứ ở Norfolk, Virginia, sau hơn 8 tháng triển khai trong cuộc đối đầu với Houthi ở Biển Đỏ.

Hải quân Mỹ cho biết thêm, một tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương sẽ thay thế vị trí của USS Dwight D. Eisenhower. Tuy nhiên chưa rõ thời điểm chiếc hàng không mẫu hạm được thay thế hiện diện tại Biển Đỏ.

Cũng theo Times of Israel, trước khi Mỹ quyết định rút tàu sân bay khỏi Biển Đỏ, lãnh đạo lực lượng dân quân Abdul-Malik al-Houthi tuyên bố, Houthi sẽ tấn công tàu sân bay Mỹ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Houthi đã nhắm mục tiêu vào siêu tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ vào giữa tháng 6 trong bối cảnh các cuộc không kích và tên lửa của Mỹ và Anh tiếp tục tăng cường bên trong Yemen, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

"Tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ sẽ vẫn là mục tiêu của Lực lượng Vũ trang của chúng tôi bất cứ khi nào có cơ hội", ông al-Houthi nói trong bài phát biểu hàng tuần.

Ông al-Houthi nói thêm: "Sự thật sẽ trở nên rõ ràng cho dù người Mỹ có cố gắng phủ nhận các hoạt động tấn công của chúng tôi đến mức nào, và các cuộc tấn công sắp tới của Houthi sẽ hiệu quả hơn".

Cung cấp thông tin chi tiết mới về cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Houthi nhắm vào USS Eisenhower trong bối cảnh Mỹ phủ nhận rằng hoạt động này đã không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho siêu tàu sân bay hoặc các tàu hộ tống của nó.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Houthi nhấn mạnh rằng cuộc tấn công đã thành công hơn những gì Washington đang thể hiện.

"Chiến dịch nhắm vào tàu sân bay USS Eisenhower đã thành công và các chuyến bay qua đã dừng lại trong hai ngày sau cuộc tấn công", ông al-Houthi nói, đề cập đến các cuộc tấn công của Mỹ trên không phận Yemen.

Quan chức này nói thêm rằng mặc dù tàu chiến Mỹ nằm cách Yemen khoảng 400 km trước cuộc tấn công của Houthi, nhưng sau đó nó buộc phải di chuyển 480 km về phía tây bắc để đến nơi an toàn.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, các cuộc tấn công là "một trong những hoạt động đáng chú ý và quan trọng nhất sẽ được Houthi thực hiện trong tuần này".

"Tàu chiến Mỹ bỏ chạy đến vị trí xa hơn, điều đó chứng tỏ hoạt động tấn công của chúng tôi đã rất thành công", thủ lĩnh dân quân cho biết.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) sau đó đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Houthi rằng tàu USS Eisenhower đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của dân quân Yemen.

"Tuyên bố của Houthi về việc tấn công tàu USS Eisenhower hoặc bất kỳ tàu nào của Hải quân Mỹ là không đúng sự thật. Đây là một chiến dịch thông tin sai lệch đang diễn ra mà Houthi đã tiến hành trong nhiều tháng.

Trong khi lực lượng Houthi có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu của chúng tôi, chúng tôi có thể xác nhận rằng chưa bao giờ có một cuộc tấn công thành công nào vào bất kỳ tàu nào của Hải quân Mỹ", CENTCOM cho biết.

Cuộc tấn công của Houthi vào tàu sân bay diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công chung giữa Mỹ và Anh vào Yemen nhằm cố gắng làm suy giảm khả năng chiến đấu của lực lượng dân quân.

Các cuộc tấn công gần đây nhất của Mỹ và Anh đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 42 người khác bị thương, trong đó có cả trẻ em.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.