Tàu Mỹ trúng tên lửa diệt hạm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phong trào Ansar Allah (Houthi) ở Yemen cho biết họ đã bắn một số tên lửa vào tàu Torm Thor của Mỹ ở Vịnh Aden.

Biên đội tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ tại Vịnh Ba Tư.
Biên đội tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố được phát ngôn viên của Houthi Yahya Saria viết trên trang X của lực lượng hôm 24/2. "Hải quân của Houthi đã thực hiện một chiến dịch quân sự tấn công vào tàu Mỹ Torm Thor ở Vịnh Aden bằng cách sử dụng một số tên lửa chống hạm", Yahya Saria viết.

Ông này cho biết thêm, lực lượng Houthi còn tấn công một số tàu quân sự Mỹ ở Biển Đỏ bằng máy bay không người lái.

Văn phòng Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thuộc Hải quân Anh cũng đã báo cáo về cuộc tấn công của Houthi vào tàu Anh và Mỹ ở Vịnh Aden, cách cảng Djibouti 70 hải lý về phía đông. Các chi tiết không được tiết lộ.

UKMTO cho biết, việc tàu Mỹ trúng tên lửa của Houthi diễn ra ngay sau khi Mỹ và Anh thực hiện đợt tập kích mới nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen.

"Các cuộc tấn công đặc biệt nhắm vào 18 mục tiêu của Houthi trên 8 địa điểm ở Yemen, trong đó có các cơ sở lưu trữ vũ khí, máy bay không người lái (UAV), hệ thống phòng không, radar và một máy bay trực thăng", thông báo chung từ liên quân Mỹ, Anh hôm 24/2.

"Quân đội Mỹ sẽ không ngần ngại hành động khi cần thiết để bảo vệ sinh mạng và dòng chảy thương mại tự do ở một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục khiến Houthi hiểu rõ rằng họ sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không ngừng các cuộc tấn công bất hợp pháp, gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Đông, gây thiệt hại về môi trường và làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen cùng các nước khác", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố sau cuộc tập kích.

Người phát ngôn của Houthi Yahya Saree đáp lại trong một bài viết trên mạng xã hội rằng họ sẽ "đối đầu với sự leo thang của Mỹ-Anh bằng các hoạt động quân sự có chất lượng hơn nhằm vào tất cả những mục tiêu thù địch ở Biển Đỏ và Biển Arab".

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 chiếc Typhoon FGR4 của Không quân Hoàng gia đã nhắm mục tiêu vào "một số UAV tầm xa được Houthi sử dụng cho cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công" ở phía đông bắc Sanaa.

Ngoài các hoạt động chung với Anh, Mỹ còn thực hiện các cuộc tấn công đơn phương nhằm vào các vị trí và vũ khí của Houthi ở Yemen, đồng thời tuyên bố bắn hạ hàng chục tên lửa và UAV trên Biển Đỏ.

Tên lửa đạn đạo diệt hạm của Houthi thường có tốc độ Mach 5, nên thủy thủ Mỹ có rất ít thời gian để phản ứng. Đó là những tình huống khiến lính Mỹ hết sức căng thẳng.

Bên cạnh tên lửa và UAV, Houthi gần đây triển khai thêm một số loại khí tài mới để thực hiện các vụ tập kích trên Biển Đỏ, trong có xuồng không người lái (USV) mang thuốc nổ.

Chuẩn đô đốc Marc Miguez, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đang trực chiến ở Biển Đỏ, cho biết:

"Những chiếc USV là một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất do chúng di chuyển với tốc độ rất nhanh. USV là mối đe dọa chưa xác định mà chúng tôi không có nhiều thông tin. Nó có thể gây ra nguy hiểm với mọi tàu Mỹ", ông thừa nhận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).