Mỹ tấn công Houthi trong sự bất lực

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ đã quan sát thấy sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công do lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong ba ngày qua.

Lực lượng Houthi được trang bị nhiều loại UAV khác nhau.
Lực lượng Houthi được trang bị nhiều loại UAV khác nhau.

Tăng cường tấn công

Thông tin đáng lo ngại được Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết hôm 23/2, bất chấp việc phải hứng chịu các cuộc tấn công từ Mỹ và đồng minh, lực lượng Houthi vẫn tăng cường các cuộc tấn công vào tàu chiến và tàu thương mại trong 48-72 giờ qua.

Thư ký Singh đưa ra nhận xét này khi được hỏi về số lượng tàu thương mại và quân sự của Mỹ bị hư hại hoặc không thể hoạt động do các cuộc tấn công của Houthi, và liệu phong trào vũ trang này có tăng cường các cuộc tấn công hay không.

"Đúng, chúng tôi chắc chắn đã thấy trong 48-72 giờ qua các cuộc tấn công từ lực lượng Houthi gia tăng và nhất quán hơn", Singh nói trong một cuộc họp báo, đồng thời từ chối đưa ra con số chính xác về số tàu Mỹ bị ảnh hưởng.

Vị quan chức này cũng chỉ ra rằng mặc dù người Houthi đã thực hiện các cuộc tấn công thành công vào các tàu đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhưng họ cũng đã hứng chịu những thiệt hại nhất từ trong những ngày qua.

Singh cho biết, bằng cách đánh chìm tàu ​​MV Rubymar chở khoảng 22 tấn phân bón ngoài khơi Yemen, lực lượng Houthi đã cho cho thấy có thể gây ra "mối nguy hiểm cho bất kỳ mục tiêu nào trên biển".

Lãnh đạo phong trào Abdul Malik al-Houthi cho biết có tới 48 tàu đã bị tấn công ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập, đồng thời 183 máy bay không người lái và tên lửa đã được phóng vào Israel trong 20 tuần kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự của Houthi.

Chiến hạm Mỹ trúng đạn

Theo phát ngôn viên lực lượng Houthi Yahya Saree ngày 22/2, lực lượng Houthi đã bắn cháy tàu hàng Anh bằng tên lửa diệt hạm và cho drone tập kích chiến hạm Mỹ trên Biển Đỏ.

"Để cổ vũ người dân Palestine tại Gaza đang bị đàn áp và đáp trả hành động gây hấn của liên quân Mỹ - Anh nhằm vào đất nước chúng tôi, lực lượng vũ trang Houthi đã mở ba chiến dịch quân sự riêng biệt", Yahya Saree nói.

Vị quan chức này cho biết thêm, Houthi phóng nhiều tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone) nhằm vào nhiều mục tiêu của Israel "ở khu vực Umm al-Rashrash", đề cập tới thành phố Eilat ở miền nam Israel.

Lực lượng Houthi cũng tuyên bố rằng ở vịnh Aden, họ nhắm mục tiêu và phóng loạt tên lửa nhằm vào một tàu hàng Anh. "Đòn đánh trực diện khiến phương tiện bốc cháy", ông Saree nói.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), phương tiện bị tấn công là tàu hàng Islander, treo cờ Palau và thuộc sở hữu của Anh.

Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thuộc hải quân nước này xác nhận tàu hàng trúng hai tên lửa ở điểm cách bờ biển Yemen khoảng 130 km, hỏa hoạn bùng phát trên tàu sau vụ tấn công.

Lực lượng Houthi cũng tuyên bố dùng nhiều drone tấn công một khu trục hạm Mỹ tại Biển Đỏ. Ông Saree cảnh báo Houthi sẽ tiếp tục các vụ tập kích "nếu Mỹ - Anh không dừng hành động gây hấn và hành vi bao vây người dân Palestine tại Dải Gaza không chấm dứt".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...