Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tàu InSight đổ bộ sao Hỏa

Tuấn Sơn - 29/11/2018, 09:26 GMT+7 | Khoa học

Nó là tàu thăm dò đầu tiên nghiên cứu phần bên trong sao Hỏa. Điều này là khả thi nhờ một thiết bị có tên là “Chuột chũi” đo nhiệt độ ở độ sâu 5 mét dưới bề mặt hành tinh này.

Những phút cuối của chuyến bay thật sự là nỗi kinh hoàng. Tàu InSight lao vào khí quyển sao Hỏa với vận tốc lên tới 20.000 km/h. Lợi dụng sức cản không khí, bật dù và động cơ hãm, con tàu giảm được vận tốc xuống còn 8 km/h. Điều này là đủ để con tàu hạ cánh an toàn trên 3 chân.

Kể từ sứ mệnh Curiosity năm 2012, đây là lần đổ bộ thành công đầu tiên trên sao Hỏa. Hơn 2 năm trước, trong quá trình thử đổ bộ, thiết bị đổ bộ Schiaparelli (kết quả hợp tác của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos) đã bị vỡ tan tành.

Tính đến thời điểm hạ cánh, tàu InSight đã bay qua 484.773.006 km. Nó không nghiên cứu bề mặt sao Hỏa mà nghiên cứu bên trong lòng hành tinh này. Thiết bị trên khoang tàu InSight sẽ nghiên cứu địa chấn, dao động trục quay của hành tinh và các quá trình dẫn nhiệt từ bên trong sao Hỏa.

Tất cả nhằm mục đích xác định cấu trúc bên trong hành tinh Đỏ, đồng thời trả lời câu hỏi liệu sao Hỏa có nhân lỏng hay không; nhiệt truyền từ bên trong lòng sao Hỏa có đủ lớn để duy trì nước ở dạng lỏng dưới bề mặt hay không. Thiết bị quan trọng của máy thăm dò nhiệt có tên là “Chuột chũi” do Ba Lan chế tạo. Nhiệm vụ của “Chuột chũi” là cắm một “nhiệt kế” xuống sâu 5 mét so với bề mặt sao Hỏa.

Toàn bộ quá trình hạ cánh của tàu InSight diễn ra tự động. Một trong 2 vệ tinh nhỏ bay theo InSight là MarCO-B đã chụp được ảnh đích đến của con tàu. Trên bức ảnh đen trắng do NASA công bố, có thể thấy rõ bề mặt sao Hỏa ở khoảng cách gần.

Kế hoạch bay vào khí quyển sao Hỏa và hạ cánh là sản phẩm của các kỹ sư và các nhà khoa học ở Phòng Thí nghiệm Jet Propultion và Công ty Lockheed Martin Space. Vị trí đổ bộ ở khu vực Elysium Planitia của sao Hỏa được lựa chọn để không có chướng ngại vật địa hình.

Những người chịu trách nhiệm về sứ mệnh InSight cho biết, con tàu sẽ mất 2 - 3 tháng để triển khai thiết bị nghiên cứu trên bề mặt hành tinh. Trong thời gian đó, các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ địa hình xung quanh con tàu. Tại trụ sở của Phòng Thí nghiệm Jet Propultion ở California, các nhà khoa học có một bản sao tàu InSight trên sa bàn. Các bài luyện tập thực hiện trên bản sao này sẽ giúp họ đặt chính xác địa chấn kế cũng như nhiệt kế trên sao Hỏa.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm