Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Bắc Kinh tức giận

GD&TĐ - Bắc Kinh đã thể hiện sự tức giận với Washington về việc một tàu nghiên cứu hải quân Mỹ neo đậu ở cảng Kaohsiung của Đài Loan. Sự việc diễn ra khi căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tăng lên và Trung Quốc mở rộng quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Tàu Thomas G Thompson đã vào cảng Kaohsiung hôm thứ 2
Tàu Thomas G Thompson đã vào cảng Kaohsiung hôm thứ 2

Tàu nghiên cứu hải quân Mỹ đã đậu ở cảng Kaohsiung kể từ đầu tuần để tiếp nhiên liệu và thay đổi thủy thủ. Việc này diễn ra vào lúc khá nhạy cảm khi quan hệ Mỹ - Trung đang suy giảm về các vấn đề thương mại, an ninh và chiến lược.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời và cần được đưa trở về đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết. Chuyến thăm của con tàu trên đã khiến Bắc Kinh tức giận khi trước đó Trung Quốc đã liên tục cảnh báo Washington về việc cố gắng tạo ra các mối quan hệ ngoại giao và quân sự với hòn đảo tự trị này.

Hôm qua (17/10), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố “Trung Quốc phản đối tất cả các liên lạc chính phủ và quân sự giữa Mỹ và Đài Loan” đồng thời nói rằng Mỹ nên dừng tất cả các hình thức trao đổi chính thức và tương tác quân sự với Đài Loan và xử lý các vấn đề liên quan với hòn đảo này một cách thận trọng.

Trước đó Bắc Kinh đòi Mỹ hủy thương vụ 330 triệu USD tiền bán linh kiện vũ khí và hỗ trợ liên quan cho chiến đấu cơ F-16 và máy bay quân sự khác của Đài Loan.

Theo các quan chức Đài Loan, tàu Thomas G Thompson đã vào cảng Kaohsiung hôm thứ 2 để tiếp nhiên liệu trong 4 ngày và đây là một phần trong dự án nghiên cứu đại dương có sự tham gia của Australia và Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói “chuyến thăm của con tàu không liên quan tới quân sự” và nhóm nghiên cứu trên tàu đang làm việc với các Viện nghiên cứu ở Đài Loan để thu thập thông tin hàng hải ở vùng gần Biển Đông.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng tàu Mỹ đậu ở cảng Kaohsiung để kiểm tra xem nó có đủ lớn để chứa các tàu hải quân khổng lồ của Mỹ trước kế hoạch cho một cuộc tập trận quân sự thể hiện sức mạnh ở eo biển Đài Loan và Biển Đông vào tháng 11 hay không.

Theo SCMP
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.