Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tàu chiến, máy bay thả bom và tên lửa đang được chuẩn bị để tấn công Syria

Hải Yến - 25/08/2018, 18:53 GMT+7 | Thế giới
Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ tàu chiến trong cuộc tấn công Syria ngày 14/4Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ tàu chiến trong cuộc tấn công Syria ngày 14/4

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, các chiến binh ở tỉnh Idlib đang chuẩn bị dàn dựng việc chính phủ dùng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

“Để tiến hành cái được gọi là “tấn công hóa học” ở thành phố Jisr al-Shughur tại tỉnh Idlib, chiến binh từ nhóm Tahrir al-Sham (chi nhánh của nhóm khủng bố Jabhat Nusra) đã chuyển 8 thùng chất chlorine tới một ngôi làng cách Jisr al-Shughur vài km” – ông Igor Konashenkov lưu ý.

Vì mục đích trên, tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ trang bị 56 tên lửa hành trình đã tới Vịnh Ba Tư vài ngày trước, trong khi đó máy bay thả bom B-1B của Mỹ mang tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM đã được triển khai tại căn cứ không quân Al Udied ở Qatar.

Một nhóm binh lính đã được đào tạo dưới sự hướng dẫn của công ty quân sự tư nhân Anh Olive để xử lý chất độc đã tới Idlib – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông Konashenkov, những tuyên bố “không có căn cứ” của một số đại diện cao cấp của Mỹ, Anh và Pháp rằng sẽ phản ứng đối với việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chính là bằng chứng của việc Mỹ và liên minh đang chuẩn bị một “hành động gây gấn khác chống lại Syria”.

Nga cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Damascus trong nỗ lực ổn định tình hình ở Syria, bao gồm việc người tị nạn về nước và những người phải đi sơ tán trong nước.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Ryabkov cho rằng việc các nước phương Tây không muốn tham gia vào các việc trên chứng tỏ họ có mục đích khác, đó là làm Syria bất ổn thêm, và tiếp tục tìm cớ để thay đổi chế độ, chuyển giao quyền lực ở Damascus. Nga đã sẵn sàng cho những diễn biến này nhưng dường như các nhà chức trách Mỹ chưa học được từ  lịch sử.

Ngày 23/8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã nói với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Kikolai Patrushev rằng Mỹ đang chuẩn bị phản ứng với lực lượng lớn hơn ở Syria so với lần trước.

Tháng 4/2018, Mỹ, Anh và Pháp đã hợp tác tiến hành không kích Syria sau khi nhóm “Mũ trắng” báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học đã được diễn ra tại Douma. Sau đó nhóm này bị cáo buộc là dàn dựng các cuộc tấn công giả.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW tuyên bố rằng họ đã tìm thấy dấu vết của các chất hữu cơ chứa chlorine ở Douma. Mặc dù vậy không có bằng chứng cho thấy chất này được dùng trong cuộc tấn công.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm