Tập trung "3 công khai", "3 đủ" ngay đầu năm học

Tập trung "3 công khai", "3 đủ" ngay đầu năm học
Học sinh “đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở” vẫn là một trọng tâm được Bộ GD&ĐT chú ý trong những tháng đầu tiên của năm học 2009- 2010.
Học sinh “đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở” vẫn là một trọng tâm được Bộ GD&ĐT chú ý trong những tháng đầu tiên của năm học 2009- 2010.

Trả lời PV về vấn đề phụ huynh đang hết sức quan tâm trong tình hình dịch cúm A H1/N1 hiện nay, rất nhiều trường học (trừ mầm non) tổ chức ăn bán trú cho HS, HS ăn bán trú bằng bát riêng, nhưng uống nước thì chung cốc. Vụ trưởng Vụ công tác HS, SV- ông Phùng Khắc Bình cho biết: Không phải tất cả các trường đều có tình trạng HS uống nước chung cốc. Qua kiểm tra của Bộ GD&ĐT, có trường đã có giải pháp để phòng dịch cúm A H1/N1, đó là mỗi HS mang thêm một vỏ chai nhựa đựng nước (như vỏ chai đựng nước khoáng) để đến trường lấy nước uống riêng. Về vấn đề này, ông Bình cho rằng đã có Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A H1/N1 của nhà trường phối hợp với bên y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm ở địa phương có những giải pháp cụ thể và đã có rất nhiều giải pháp ở cơ sở. Ông Bình nhấn mạnh: Trong tình hình dịch cúm A H1/N1 như hiện nay thì “ai cũng phải có trách nhiệm” để làm sao có giải pháp tốt nhất trong phòng dịch.

Còn nếu trường học nào có biểu hiện che dấu thông tin về tình hình nhiễm cúm A H1/N1 trong trường mình, ông Bình cho biết sẽ phải xử lý theo trách nhiệm của hiệu trưởng và sẽ xử lý theo phân cấp trách nhiệm quản lý. Tùy theo mức độ che giấu thông tin đến đâu sẽ phải xử lý tới đó.

Trước sự quan tâm của phóng viên về vấn đề thực hiện “3 công khai”, đặc biệt là ở các trường ĐH, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính- ông Nguyễn Văn Ngữ cho rằng: Bộ đã có Thông tư hướng dẫn rất kỹ về nội dung công khai, thời điểm công khai và trách nhiệm kiểm tra giám sát việc công khai... Sắp tới trong tháng 10, Bộ sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra các sở GD&ĐT việc thực hiện “3 công khai” và “3 đủ” đối với HS...

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sau khi có các thông tin từ báo chí về “lạm thu” ở một số trường phổ thông và trường ĐH, Bộ cũng đã có những chỉ đạo bằng văn bản, qua điện thoại và trao đổi trực tiếp với các đơn vị quản lý các trường học có “thu cao” và các tỉnh đã có chỉ đạo rất rõ. Ví dụ, vừa qua Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ngay các trường có phản ánh là “thu cao” và có chỉ đạo cụ thể. Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT cũng như các nhà trường trực thuộc tiến hành ngay việc kiểm tra lại việc nhà trường thu tiền của phụ huynh, nếu thu không đúng, không hợp lý thì phải trả lại ngay cho phụ huynh HS và tổ chức kiểm điểm những cá nhân, tập thể cố ý làm trái quy định của nhà nước. Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, các sở GD&ĐT đã làm quyết liệt vấn đề này, mặc dù mới khai giảng chưa được một tháng.

Về thông tin có báo nêu một thí sinh trong kỳ thi ĐH chỉ được 7 điểm nhưng đã trúng tuyển vào 20 trường. Ông Ngô Kim Khôi- Phó Vụ trưởng Vụ GD Đại học trả lời phóng viên: Trong một kỳ thi ĐH, một thí sinh chỉ có thể thi tối đa 3 đợt (các khối thi khác nhau)... Tuy nhiên, nếu có một thí sinh nào đó sau một kỳ thi mà trúng tuyển cả vào 20 trường và có 20 trường gọi nhập học thì vô lý. Ông Khôi cũng khẳng định: Nếu có trường hợp như vậy thì có thể thí sinh đó đã sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi giả để tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường. Ông Khôi cũng cho biết ngày 24/9 vừa qua Vụ GD Đại học đã trình Thứ trưởng Phạm Vũ Luận (Trưởng ban chỉ đạo thi) có công văn gửi tất cả các trường ĐH, CĐ, ĐH và học viện trong toàn quốc để triển khai ngay các hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, cộng với dữ liệu kết quả thi trên toàn quốc (đã đưa lên mạng) để kiểm tra giám sát và loại khỏi danh sách tuyển tất cả các thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ĐH giả, đồng thời báo cáo về Bộ GD&ĐT. (Để đến kỳ thi ĐH, CĐ năm 2010 sẽ loại tất cả các thí sinh đó ra khỏi danh sách dự thi vào các trường ĐH, CĐ).

Tuy nhiên, ông Khôi cũng cho biết nếu có thí sinh đạt 7 điểm thi ĐH và trúng tuyển vào CĐ thì cũng là chuyện bình thường. Vì theo quy chế, nếu thí sinh là người dân tộc thiểu số (thuộc diện ưu tiên 1) thì được cộng 2 điểm, nếu ở khu vực 1 có điều kiện kinh tế khó khăn thì được cộng 1,5 điểm. Trong khi điểm sàn của hệ CĐ của khối A, D là 10 điểm, thì kết quả thi 7 điểm cộng với các điểm ưu tiên trên là đã đủ điểm sàn để vào hệ CĐ. Như vậy, thí sinh thi đạt 7 điểm không thể đủ điểm sàn vào ĐH (dù có được cộng các điểm ưu tiên), vì điểm sàn vào ĐH năm 2009 thống nhất là 13 điểm.

Các phóng viên trong buổi họp báo cũng đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề thành lập trường ĐH, trường ĐH gắn tên “quốc tế”, việc HS phổ thông đi xe máy đến trường, vấn đề HS bỏ học... Bộ GD&ĐT đã trả lời trực tiếp các câu hỏi. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết các Cục, Vụ, đơn vị chức năng của Bộ sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi mà sau buổi họp báo PV muốn hỏi.

Lan Hương