Tập trung 1/3 số Tu-95MS và Tu-22M3 tại căn cứ Olenya, sẵn sàng tấn công

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ukraine đang tỏ ra lo ngại khi ảnh vệ tinh cho thấy đợt tập trung lớn của máy bay ném bom chiến lược Nga.

Tập trung 1/3 số Tu-95MS và Tu-22M3 tại căn cứ Olenya, sẵn sàng tấn công

Hình ảnh vệ tinh của sân bay Olenya ở vùng Murmansk của Liên bang Nga đã xuất hiện, tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2024, 12 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, 13 chiếc Tu-22M3, 1 chiếc Tu-160 và 2 vận tải cơ An-12 đã có mặt.

Cần đặc biệt chú ý đến điều này bởi vì sân bay quân sự Olenya là một trong những căn cứ chính của Hàng không tầm xa thuộc Không quân Nga, đảm nhận nhiệm vụ tiến hành các cuộc tấn công tên lửa hàng loạt vào Ukraine.

Ở đây chúng ta có thể bắt đầu từ những ước tính được Bộ Quốc phòng Anh và Tổng cục Tình báo Ukraine đưa ra vào những thời điểm khác nhau, đó là khoảng 40 máy bay ném bom loại Tu-95MS và Tu-22M3 vẫn đang trong đội hình tác chiến của Lực lượng hàng không chiến lược Nga.

Và đợt điều động trên cho thấy Moskva thực sự đã triển khai tới 1/3 tổng số máy bay ném bom có ​​khả năng chiến đấu của họ tại sân bay Olenya.

So sánh với thực tế vào cuối tháng 4 năm nay, chỉ có 6 chiếc Tu-22M3 ở sân bay Mozdok (địa điểm cũng phù hợp để triển khai máy bay ném bom chiến lược).

Ngoài ra điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của Olenya với tư cách là căn cứ trọng yếu của Không quân Nga.

Máy bay ném bom chiến lược Nga tập trung tại căn cứ không quân Olenya.

Máy bay ném bom chiến lược Nga tập trung tại căn cứ không quân Olenya.

Việc tập trung 1/3 phi đội Tu-95MS và Tu-22M3 tại sân bay xa xôi như vậy không chỉ chứng tỏ thực tế rằng Liên bang Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Ngoài ra với mong muốn của Điện Kremlin là đưa những chiếc máy bay có giá trị nhất của họ khỏi nguy cơ tấn công từ UAV cảm tử tầm xa do Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng, đây có thể là lý do khác khiến chúng có mặt tại Olenya với số lượng lớn.

Tuy vậy, những chiếc vận tải quân sự An-12 được ghi nhận rất có thể đã làm nhiệm vụ thực hiện hoạt động cần thiết để tích lũy tên lửa hành trình tại sân bay Olenya, do vậy Ukraine phải đặc biệt thận trọng.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MSM của Không quân Nga.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ