Tạo mặt mới cho nữ bệnh nhân trên...ngực

Ca phẫu thuật thành công chắc chắn sẽ mang lại một cuộc sống mới hoàn toàn cho cô gái trẻ người Trung Quốc.
Bác sĩ xem xét khuôn mặt Kim Kỳ trước khi phẫu thuật.
Bác sĩ xem xét khuôn mặt Kim Kỳ trước khi phẫu thuật.

Kim Kỳ, 27 tuổi người Trung Quốc vừa trải qua ca phẫu thuật đầu tiên trong tổng số 4 ca chỉnh hình ở bệnh viện nhân dân Thượng Hải. Ca phẫu thuật được thực hiện nhằm tạo phần mũi và môi trên của Kim Kỳ sau khi cô bị ốm và mất một phần khuôn mặt khi còn nhỏ.

Để thực hiện ca cấy ghép phức tạp này, các bác sĩ đã tạo hình 3D mũi và môi trên của Kim Kỳ rồi cấy vào ngực của cô để “trồng” được các bộ phận như ý muốn. Ca mổ đầu tiên kéo dài 10 tiếng đồng hồ và thu về kết quả khả quan. Dự kiến, toàn bộ quy trình phẫu thuật sẽ hoàn thiện sau 6 tháng nữa.

Kim Kỳ mất mũi và môi trên khi cô 1 tuổi do bị sốt cao và nhiễm trùng mặt, theo Tân Hoa Xã. Gia đình cô không đủ tiền đưa con gái đi chữa trị do sống tại vùng núi cao ở tỉnh Hồ Bắc.

Dù bị khiếm khuyết trên gương mặt nhưng Kim Kỳ học rất giỏi và đã tốt nghiệp đại học. Sau đó, cô gái đầy nghị lực tới tìm việc ở Thâm Quyến và đang theo đuổi đam mê nhiếp ảnh và thiết kế. Để phẫu thuật gương mặt của mình, Kim lên mạng kêu gọi tài trợ và được nhiều nhà hảo tâm quyên tiền giúp đỡ.

Hiện tại đã có 42 ca ghép mặt thành công ở Trung Quốc và Kim Kỳ rất hy vọng sẽ là người tiếp theo. Cô cũng không cần đợi tới khi có người hiến mặt vì kĩ thuật mới cho phép tạo hình các bộ phận ngay trên cơ thể người bệnh. Phát minh này đã được trao giải nhì tại “Giải thưởng tiến bộ công nghệ và khoa học Trung Quốc” năm 2016.

Bác sĩ phẫu thuật cho Kim nói rằng việc tái tạo khuôn mặt cho cô gái rất khó vì họ không thể “trồng” mô mới lên mặt bệnh nhân. Biện pháp mới giúp họ cấy ghép mặt bình thường và đảm bảo cô có thể nói, ăn và thở.

Sau 25 năm, Kim Kỳ hy vọng ca phẫu thuật sẽ thay đổi cuộc đời cô. “Nếu thành công, tôi sẽ đủ tự tin đứng trước mọi người”, Kim Kỳ nói.

Theo Dân Việt
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.