Tại sao vết thương ở miệng nhanh lành hơn ở vùng da khác?

GD&TĐ - Các vết thương ở miệng nhanh lành nhờ các chất điều chỉnh chính của các phản ứng miễn dịch.
Tại sao vết thương ở miệng nhanh lành hơn ở vùng da khác?

Các vết thương ở miệng nhanh lành hơn vết thương ở các vùng da khác, và hiện nay các nhà khoa học đang tìm hiểu xem vết thương ở miệng nhanh lành hơn bằng cách nào.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên Science Translational Medicine, một số chất điều chỉnh chính của hoạt động gien làm việc quá mức ở miệng để chữa lành các vết thương mà không để lại sẹo.

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học California, San Diego và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia ở Bethesda, Md, những chất điều chỉnh này – các protein SOX2, PITX1, PITX2 và PAX9 – hoạt động trong các tế bào da được gọi là keratinocyte ở miệng, chứ không phải trong các tế bào da ở cánh tay.

Các chất điều chỉnh kìm hãm sự sưng viêm có thể dẫn tới để lại sẹo và khởi động các chương trình phân tử liên quan tới hoạt động tế bào và khép vết thương.

Biết miệng nhanh lành như thế nào cuối cùng có thể đem lại các liệu pháp chữa trị các vết thương ngoài da mà không để lại sẹo.

Luis Garza, một nhà nghiên cứu về da và là bác sĩ chuyên khoa da liễu đến từ Trường Y Johns Hopkins cho biết, vì các chất điều chỉnh tham gia nhiều quá trình sinh học, gồm hướng dẫn sự phát triển một cơ quan, các nhà khoa học cần tìm ra quá trình nào quan trọng với việc chữa lành vết thương. Nghiên cứu này có lẽ sẽ mang lại một vài manh mối.

 Tiến độ lành vết thương ở cánh tay và miệng - Ảnh từ R. Iglesias-Bartolomeet al/Science Translational Medicine 2018.

Tiến độ lành vết thương ở cánh tay và miệng

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các vết thương nhỏ ở cả miệng và bên trong cánh tay trên của 30 tình nguyện viên. Vết thương ở miệng lành nhanh gấp ba lần vết thương ở da cánh tay - trung bình với tỉ lệ khoảng 0,3mm/ngày ở miệng so với chưa đầy 0,1mm/ngày ở cánh tay.

Giảm bớt lượng PITX1 và SOX2 của keratinocyte ở miệng được nuôi trồng trong đĩa phòng thí nghiệm làm biến đổi hoạt động của các gien liên quan đến hoạt động tế bào. Tăng lượng SOX2 ở da chuột làm rút ngắn thời gian lành vết thương – từ khoảng chín ngày xuống ba ngày.

Có lẽ không phải điều bất ngờ khi lớp niêm mạc miệng và các màng nhầy khác nhanh lành. Garza cho biết đó có lẽ là kết quả của động vật có xương sống tiến hóa trong đại dương.

“Chúng tôi đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu cách chữa lành vết thương dưới nước. Nên rất hợp lí khi chúng tôi có thể chữa lành vết thương trong niêm mạc ẩm ướt của mình”.

Theo Dân trí
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.