Tại sao hồng hạc đứng một chân khi đang ngủ?

Các nhà khoa học cho rằng hồng hạc ngủ đứng một chân vì tư thế này giúp chúng tiết kiệm năng lượng.
Tại sao hồng hạc đứng một chân khi đang ngủ?

Giáo sư Young-Hui Chang tại Viện Công nghệ Georgia, Atlanta và Lena H Ting, Đại học Emory Atlanta trong nghiên cứu đăng trên Biology Letters cho rằng tư thế ngủ đứng một chân giúp hồng hạc tiết kiệm năng lượng.

Các nhà nghiên cứu đặt hồng hạc chưa trưởng thành trên một bề mặt gắn cảm biến cực nhạy để xem xét cách các cơ chuyển động cho phép hồng hạc giữ thăng bằng khi cơ thể đung đưa.

So với lúc đứng hay rỉa lông, sự đung đưa của cơ thể hồng hạc giảm 7 lần khi loài này ngủ trên một chân. Nghiên cứu chỉ ra hồng hạc vừa tốn ít sức hơn vừa duy trì tư thế ổn định hơn trong lúc ngủ trên một chân.

Tại sao hồng hạc đứng một chân khi đang ngủ? ảnh 1

Các nhà khoa học cho rằng tư thế ngủ một chân giúp hồng hạc tiết kiệm sức lực.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu không trực tiếp đo hoạt động cơ nhưng có thể là bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng hồng hạc và các loài chim khác ngủ đứng trên một chân để tiết kiệm năng lượng.

Trước đây, các nhà nghiên cứu phỏng đoán tư thế đứng một chân giúp hồng hạc giảm sự mỏi cơ bằng cách đổi từ chân này sang chân khác. Một số người lại cho rằng hành vi đứng một chân giúp hồng hạc kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Theo VnExpress/BBC
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất