Tác quyền đi trước

GD&TĐ - Mới đây, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài trên trang cá nhân để nói rõ về hành trình mua bản quyền chuyển thể truyện tranh “Thần đồng đất Việt” thành phim điện ảnh “Trạng Tí”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nữ diễn viên bác bỏ cáo buộc tố mình ăn cắp cũng như kêu gọi sự công tâm của khán giả với tác phẩm “Trạng Tí”.

Trước đó, sau thời gian dài tranh chấp, tòa án đã phán xử họa sĩ Lê Linh là tác giả của bốn nhân vật trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt”, Công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (Công ty Phan Thị) là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm. Công ty Phan Thị không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân vật hoặc xuyên tạc hình thức thể hiện này dưới bất cứ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của Lê Linh.

Liên quan đến “Trạng Tí”, tác giả Lê Linh của bộ truyện “Thần đồng đất Việt” đã đăng tải bài viết gây bão mạng xã hội viết về “Trạng Tí và giấc mơ điện ảnh”. Ông Lê Linh bày tỏ thái độ không ủng hộ phim vì “tiền sẽ rơi vào tay bọn ác”. Trong bài viết này, tác giả Lê Linh đã khẳng định rõ việc chuyển thể “Thần đồng đất Việt” thành phim cũng là ước mơ và mong muốn của ông từ lâu. Tuy nhiên, việc hãng phim của Ngô Thanh Vân chỉ làm việc tác quyền với Công ty Phan Thị mà không hỏi ý kiến, sự cho phép của tác giả Lê Linh đã khiến ông vô cùng thất vọng và buồn chán. 

Trong khi đó, Ngô Thanh Vân cho biết, cô làm việc cùng Phan Thị hết 2 năm để có thể mua bản quyền 5 tập truyện để làm phim. Là một nhà sản xuất, cô mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện. Mọi chuyện diễn ra đúng pháp luật giữa một công ty sản xuất với một công ty phát hành truyện. Hai bên ký kết hợp đồng và lúc đó cô không biết gì đến tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả.

Sau đó, khi Ngô Thanh Vân tìm kiếm nhà đầu tư, thuyết phục làm phim “Trạng Tí” thì sự việc kiện tụng xảy ra và Lê Linh lên tiếng. Cô nhờ luật sư liên hệ với Công ty Phan Thị để làm rõ việc này và Phan Thị đưa ra giấy tờ liên quan cho thấy vẫn chưa có phán quyết từ tòa án. Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên tiếp tục hiệu lực và cô phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ chuẩn bị xong.

Câu chuyện tình “tay ba” trong tác quyền nghệ nghệ thuật tại Việt Nam xảy ra không riêng gì trường hợp phim “Trạng Tí”. Cách đây không lâu, đạo diễn - ca sĩ Lý Hải bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện đòi 4 tỷ đồng vì bộ phim “Lật mặt: Nhà có khách” sử dụng bài hát “Gánh mẹ” được cho là “ăn cắp” lời thơ của ông. Trước đó, hồi tháng 10/2019, nhà thơ Trương Minh Nhật cũng lên tiếng tố nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) - người đứng tên tác giả ca khúc “Gánh mẹ”, đã sử dụng bài thơ cùng tên của ông làm ca từ mà không xin phép. 

Ca sĩ Lý Hải cho rằng, công ty anh đã thực hiện “đúng quy định của pháp luật” để sử dụng ca khúc nói trên. Cụ thể, có hợp đồng ký kết giữa Lý Hải Production và nhạc sĩ Quách Beem - người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả là “tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ”. Sau khi ký hợp đồng, Lý Hải Production cho phối mới, thu và quay mới ca khúc này.

Trở lại câu chuyện tác quyền phim “Trạng Tí”, một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa cho rằng nếu giữa Lê Linh và Công ty Phan Thị không có hợp đồng về chia quyền lợi phái sinh, thì Phan Thị mặc nhiên được sử dụng sáng tạo của Lê Linh, chỉ cần đề tên là xong. Trong trường hợp nếu 2 bên có hợp đồng thì ông Lê Linh phải cho thấy điều khoản ràng buộc cụ thể. 

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng cho rằng, diễn viên Ngô Thanh Vân mua quyền khai thác từ Công ty Phan Thị là đúng, vì lúc mua bên này đang giữ quyền tài phán, mua bán. Và tất nhiên nữ diễn viên Ngô Thanh Vân cũng phải đề tên Lê Linh trong sản phẩm của mình, vì bản quyền tác giả là vĩnh viễn. Do đó, phim dù hay, dở cũng cần phải nghiên cứu kỹ về bản quyền.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.