Syria: Gần 120 trường học chịu thiệt hại do lũ lụt

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy gần 120 trường học nằm ở phía Tây Bắc, Syria, bị hư hại hoặc bị phá hủy trong tuần qua do lũ lụt.
Hàng nghìn trẻ em  có nguy cơ bỏ học sau lũ lụt.
Hàng nghìn trẻ em có nguy cơ bỏ học sau lũ lụt.

Ít nhất 21.000 trẻ em và 980 nhân viên giáo dục bị ảnh hưởng bởi cuộc tàn phá này.

UNICEF lưu ý những con số hiện tại là ước tính ban đầu vì nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ bão lũ vẫn chưa thể tiếp cận bất chấp nỗ lực của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ. Nhiệm vụ đặt ra trước mắt là khôi phục các trường học chịu thiệt hại do thiên tai nhưng cần ít nhất một triệu USD để ứng phó.

Phía Tây Bắc hiện có hơn 2 triệu trẻ em trong độ tuổi đến trường. Ước tính một nửa trong số này sẽ phải chuyển địa điểm học tập hoặc phương pháp tiếp cận giáo dục. Điều này sẽ làm gia tăng thêm vấn đề cho giáo dục khu vực trong thời điểm hiện nay. UNICEF khuyến cáo cần hỗ trợ khẩn cấp để đưa trẻ em quay lại học tập.

Đã phải chịu đựng các cuộc chiến tranh, tiếp đến là tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và hiện tại là bão lũ. Hàng trăm nghìn trẻ em có nguy cơ phải bỏ học vì trước khi thiên tai xuất hiện, hầu hết các cơ sở học tập tại quốc gia này không thể bảo đảm an toàn, giãn cách xã hội. Hàng nghìn giáo viên phải tiếp tục làm việc dù không được trả lương trong hơn một năm.

Các tổ chức giáo dục, nhà hảo tâm đang nỗ lực ứng phó với thiệt hại nặng nề tại Tây Bắc. Tuy nhiên, họ cho biết cần được hỗ trợ thêm như hỗ trợ tâm lý xã hội cho trẻ em, khôi phục môi trường học tập, lắp đặt hệ thống máy sưởi, nhiên liệu cho máy sưởi, đồ dùng học tập, sách giáo khoa để học sinh có thể sớm quay lại trường.

Theo Relief Web
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.