SV học hệ liên thông từ trung cấp lên CĐ, ĐH có thuộc đối tượng áp dụng NĐ 49/2010/NĐ-CP?

SV học hệ liên thông từ trung cấp lên CĐ, ĐH có thuộc đối tượng áp dụng NĐ 49/2010/NĐ-CP?

(GD&TĐ) -  Hỏi: Một số bạn đọc ở Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế và Bến Tre viết thư hỏi chuyên tòa soạn: Thứ nhất: Với những sinh viên học hệ học vừa học vừa làm, hệ từ  xa và chuyên tại các trường đại học, cao đẳng công lập của Nhà nước thì có thuộc đối tượng miễn giảm học phí theo Nghị đinh số: 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ hay không? Thứ hai: Sinh viên học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học có thuộc đối tượng được áp dụng Nghị định này không?

SV
SV Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên trong ngày khai giảng năm học mới 2012-2013 (Ảnh minh họa: Mạnh Đức)

* Trả lời:

Theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 và Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP thì chỉ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên đang học chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập. Do vậy đối với đối tượng học tại chức, học từ xa học tại các trường cao đẳng, đại học sẽ không thuộc diện được miễn, giảm học phí.

Vấn đề thứ 2 bạn quan tâm, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tại điểm a, khoản 1, điều 2 Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn đối tượng được miễn học phí bao gồm: Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL- UBTVQH11 ngày 29/6/2005. Cụ thể: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B (sau đây gọi chung là thương binh);

Còn theo điểm a khoản 2 phần I của Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ngày 20/11/2006 của liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ về phạm vi áp dụng đã quy định: Người có công với cách mạng và con của họ theo học hệ chính quy tập trung có khóa học từ 1 năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn gồm: trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng lên đại học.

Như vậy, theo hướng dẫn trên và theo thư bạn đọc viết nếu sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16 nêu trên, học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn từ trung cấp lên cao đẳng, hoặc từ cao đẳng lên đại học thì được miễn học phí và cấp bù học phí theo quy định của Nhà nước.

GD&TĐ Online

Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.