rssheader

29/07/2021

Về quê

Trần Đăng - 21/07/2021, 16:22 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Họ tìm đủ mọi cách, bằng đủ các loại phương tiện để đạt cho được ý nguyện là trở lại quê nhà. Dịch dã ngày một nghiêm trọng hơn ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã buộc những người từng chịu ơn mảnh đất phương Nam lâu nay phải nói lời giã biệt.

Gần 300 người Hrê quê ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi sẵn sàng đi bộ giữa nắng nôi để vượt quãng đường 400km từ phía Tây Khánh Hòa, miễn sao được đặt chân đến quê nhà. Hàng trăm người Hrê khác đã băng rừng từ các tỉnh Tây Nguyên để trở lại quê hương sau khi dịch dã vây bủa tứ bề.

Những ngày qua, trên đường Hồ Chí Minh, hàng ngàn người đã đi bằng đủ các loại phương tiện để chạy khỏi TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trước khi Chỉ thị 16 có hiệu lực.

Mới hôm 19/7 đây thôi, bốn mẹ con người Nghệ An đã chọn xe đạp để rời huyện Trảng Bom (Đồng Nai) sau rất nhiều lựa chọn phương tiện khác mà không được. Một chốt kiểm dịch ở Ninh Thuận đã trông thấy bốn con người này đèo nhau trên hai chiếc xe đạp giữa cái nắng nung người.

Họ tiến lại và hỏi ra mới biết chị quê huyện Nghi Lộc vào Đồng Nai làm thuê đã nhiều năm nay. Suốt hai tháng qua, bốn mẹ con đã phải dè sẻn với những đồng bạc ít ỏi kiếm được trước khi có dịch nhưng cũng đã cạn kiệt.

Và họ quyết định đi xe đạp về quê! Trước mặt họ là quãng đường diệu vợi hàng ngàn cây số. Đạp xe trong nắng nôi giữa ngày hè này là vô cùng vất vả nhưng có thể không bị chết vì dịch hoặc chết vì đói khát. Trong hai cái xấu, họ chọn cái xấu ít hơn.

Quãng đường gần 300 cây số mà bốn mẹ con phải đi trong 10 ngày qua từ Đồng Nai tới Ninh Thuận, đủ để biết hành trình trở lại quê nhà gian khổ biết bao nhiêu!

Nhưng trong tất cả những khó khăn vây bủa, dịch dã tứ bề, lòng tốt của con người đã xuất hiện, như một món quà của thượng đế dành cho những người bất hạnh.

Gần 300 người Hrê ở Ba Tơ dự định đi bộ 400 cây số để về quê đã được Tỉnh đội Khánh Hòa đưa về bằng xe ô tô  sau khi được cứu trợ khẩn cấp và được xét nghiệm âm tính.

Riêng bốn mẹ con người Nghệ An đi xe đạp là một câu chuyện đầy ắp nghĩa tình. Các nhân viên chốt kiểm dịch Chung Mỹ thuộc thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận) đã phát hiện ra bốn mẹ con người phụ nữ này. Hoàn cảnh của bốn người này được đưa lên mạng xã hội. Chỉ trong tích tắc, hàng trăm người đã nhắn tin, gọi điện, tìm địa chỉ để giúp đỡ họ.

Bốn tấm vé tàu và hơn 10 triệu bạc đã đến tận tay mẹ con họ để khỏi phải vượt quãng đường trên ngàn cây số bằng xe đạp về Nghệ An nữa! Nhưng có lẽ điều làm cho tất cả mọi người cảm kích là người mẹ đã cảm ơn tất cả chứ không nhận giúp đỡ thêm nữa sau khi có hơn 10 triệu đồng làm lộ phí. Chị bảo, bà con nên dành số tiền ấy để giúp người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ngay giữa những ngày dịch dã tứ bề này, đất nước như bị vây bủa một màu xám xịt thì tình người dành cho nhau và sự khước từ của chị để nhường sự cưu mang ấy cho người khác, như một đốm sáng thắp lên hy vọng vào những điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm