rssheader

17/04/2021

Năm học đặc biệt

Gia Khánh - 31/10/2020, 06:50 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Bởi chúng ta lần đầu tiên trải qua một năm học đặc biệt, năm học bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Không chỉ lo nhiệm vụ thường xuyên, rồi tập trung triển khai Nghị quyết của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT; triển khai Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới; triển khai Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, năm học 2019 - 2020, toàn ngành còn đồng thời phải làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Mỗi cơ sở giáo dục là một “pháo đài” trước bão Covid-19. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV trở thành chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch.

Bình tĩnh, chủ động, linh hoạt và sáng tạo, Bộ GD&ĐT đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học; vận dụng linh hoạt hình thức dạy học trực tuyến, tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kỳ II; điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm học, phương án thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn công nhận kết quả đào tạo từ xa. Song song đó việc tăng cường năng lực ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và trong dạy học; cắt giảm các thủ tục hành chính, đổi mới công tác truyền thông cũng được ngành triển khai quyết liệt, mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận.          

Kết thúc trọn vẹn, năm học 2019 - 2020 khép lại với nhiều thành quả quan trọng, trong đó đặc biệt ấn tượng với những sự kiện được ghi nhận lần đầu tiên. Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam, chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách tổng thể, đồng bộ ở tất cả môn học, lớp học. Đó cũng là lần đầu tiên toàn ngành xây dựng được cơ sở dữ liệu đầy đủ thông tin của gần 53.000 trường học, 1,5 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và gần 23 triệu hồ sơ học sinh, sinh viên. Cùng với đó là bước chuyển đổi số mạnh mẽ, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học, điển hình là việc dạy học trực tuyến qua Internet và trên truyền hình, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh; xây dựng và chia sẻ dùng chung trong toàn ngành kho bài giảng E-learning. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức đáp ứng được mục tiêu kép vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, hiệu quả, khách quan, công bằng. Bộ GD&ĐT thực hiện đối sánh kết quả thi với điểm học bạ cũng được xem là một dấu mốc chưa từng có trong lịch sử. Thành công của  kỳ thi đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; qua đó khẳng định thành quả của quá trình đổi mới tổ chức kỳ thi cũng như những nỗ lực, cố gắng của ngành.

Ở lĩnh vực giáo dục ĐH, lần đầu tiên 3 cơ sở giáo dục ĐH lọt vào bảng xếp hạng 1.000 trường ĐH tốt nhất thế giới; có 7 trường ĐH được vào danh sách các ĐH hàng đầu châu Á; Mới đây nhất, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM đã vào tốp 101 - 150 Bảng xếp hạng thế giới các trường ĐH trẻ tuổi có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới của Tổ chức xếp hạng đại học QS. Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lần đầu tiên xuất hiện trong tốp 200 của bảng xếp hạng các trường ĐH trong “độ tuổi vàng” và cũng là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam.

Làm nên thành công của năm học đặc biệt có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội; chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Chính phủ, sự phối hợp hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực vượt qua chính mình của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Đây là nền tảng vững chắc để toàn ngành bước vào năm học 2020 - 2021, năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1; thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, với tâm thế đầy hứng khởi, tự tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm