rssheader

25/11/2020

Mệnh lệnh từ trái tim

Thảo Đan   - 27/10/2020, 12:12 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Mưa lũ đi qua, để lại một miền Trung hoang tàn, đầy thương tích; ngành Giáo dục cũng bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Hình ảnh này có thể làm nhói lòng, ám ảnh bất cứ ai dù chỉ lướt qua: Những cổng trường đổ sụp; phòng học tốc mái; sân trường bị nhấn chìm trong bùn đất; cây cối tan tác, thiết bị dạy học, bàn ghế ngổn ngang; những trang sách chẳng còn nguyên vẹn hình hài; gương mặt em nhỏ ngơ ngác, đôi mắt đỏ hoe khi cầm trên tay cuốn vở chỗ nhòe mực, chỗ còn đen bùn đất; đội ngũ nhà giáo lam lũ với ánh mắt thất thần trước ngôi trường tan hoang sau cơn đại hồng thủy…

Chỉ riêng Quảng Bình, sơ bộ có tới 334 trường với khoảng 3.000 phòng học, phòng chức năng bị lũ nhấn chìm; đồ dùng học tập, sách vở của học sinh đều hư hỏng do ngâm nước lâu ngày; tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng. Với thiệt hại cơ sở vật chất khoảng 26 tỷ đồng, giáo dục Hà Tĩnh cũng đau đáu với con số trên dưới 20 nghìn học sinh gặp khó khăn về sách vở, đồ dùng học tập vì mưa lũ. Sở GD&ĐT  Quảng Trị báo cáo nhanh con số gần 9,5 tỷ đồng thiệt hại, trong đó, nhiều trường học bị ngập sâu trong nước khiến móng sụt lún, tường rào và cây xanh bị gãy đổ; các thiết bị dạy học như đồ chơi học sinh, bàn ghế, sách vở, máy vi tính bị ướt, hư hỏng… Ngành Giáo dục Thừa Thiên - Huế cũng vô cùng vất vả bởi bão chồng lũ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Có thể nói, thiệt hại về cơ sở vật chất là vô cùng to lớn, cùng với đó là nỗi đau tinh thần không gì có thể bù đắp được.

Giáo dục miền Trung oằn mình vì thiên tai, nhưng cũng trong cơn bĩ cực, tình người chưa bao giờ ấm áp đến thế; nghĩa tình đồng bào thiêng liêng, tương thân tương ái chưa bao giờ mạnh mẽ và đáng trân trọng đến thế! Toàn hệ thống Giáo dục, từ Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, đến từng trường và mỗi cá nhân thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước  cùng hành động, góp sức để hướng về miền Trung ruột thịt. 

Trong cuộc họp mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT phát động quyên góp sách vở, thiết bị dạy học để hỗ trợ cho học sinh vùng lũ. Nhưng, không đợi chỉ đạo này, rất nhiều hành động thiết thực tiếp sức cho giáo dục miền Trung đã được Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam thực hiện từ trước đó. Trong lễ phát động diễn ra ngày 19/10, ngay buổi đầu quyên góp, số tiền ủng hộ của cán bộ công chức, nhân viên cơ quan Bộ GD&ĐT và một số các đơn vị trực thuộc Bộ là hơn 200 triệu đồng. Thực hiện lời kêu gọi của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 100% công đoàn giáo dục các tỉnh, thành phố, công đoàn các đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm thuộc Bộ GD&ĐT đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia; con số hỗ trợ đạt 2 tỷ đồng tính đến ngày 22/10. Số tiền gần 1,2 tỷ đồng cũng được Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị trao tặng ngành Giáo dục Hà Tĩnh và Quảng Bình trong chuyến thăm, động viên, chia sẻ với ngành Giáo dục hai tỉnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây…

Ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung vừa trải qua hoang tàn vì mưa lũ đang gắng gượng để trở lại nhanh nhất với nền nếp dạy học thường nhật. Và để làm được điều đó, học sinh không thể thiếu sách vở, đồ dùng học tập; nhà trường vô cùng cần các thiết bị dạy học. Bộ GD&ĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, bảo đảm học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu. Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng giao Công đoàn ngành làm đầu mối, thống kê nhu cầu thiết bị dạy học, sách vở tối thiểu của các nhà trường, học sinh vùng lũ, để việc hỗ trợ thiết thực và hiệu quả nhất.

Và chắc chắn rằng, những tấm lòng hướng về giáo dục miền Trung tiếp tục được nhân lên, lan tỏa, để tiếng trống trường lại rộn rã trên khắp nẻo đường mưa lũ mới đi qua. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm