rssheader

20/09/2021

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19: Không bảo đảm phòng bệnh 100%

Vân Huyền - 10/03/2021, 05:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca ngày 8/3. Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca ngày 8/3.

Để phòng ngừa hiệu quả, bên cạnh tiêm vắc-xin, việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Tiêm vắc-xin cho nhóm được ưu tiên

Sáng 8/3, chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Nhóm người được ưu tiên trong đợt tiêm đầu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm: Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Vắc-xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên là của AstraZeneca. Đây là một trong ba vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vắc-xin này cũng được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

117.600 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế phối hợp với VNVC vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương, ngay sau khi được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. Vắc-xin được bảo quản trong dây lạnh từ 2 - 8 độ C và giám sát chặt chẽ. Nhờ đó, bảo đảm chất lượng tốt nhất từ khi tiếp nhận, vận chuyển đến bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Liều lượng tiêm bắp 0,5ml

Để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận thông tin tiêm chủng cá nhân vắc-xin Covid-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính, Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên 2 nền tảng: Nền tảng web tại địa chỉ: http://hssk.kcb.vn và ứng dụng trên điện thoại thông minh (Android và IOS).
 
Cơ sở y tế đã sử dụng Hệ thống tiêm chủng quốc gia được cấp đồng bộ tài khoản để truy cập hệ thống. Cơ sở y tế chưa có tài khoản sẽ được cấp tài khoản mới. Trong khi đó, hệ thống sẽ chủ động gửi tin nhắn tới số điện thoại của cá nhân đăng ký với đơn vị tiêm chủng, có chứa đường dẫn tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” và thông báo lịch tiêm.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Nội tổng hợp, Virus ký sinh trùng... Tất cả nhân viên tế đều được thông báo và khám sàng lọc trước tiêm.

Thời gian qua, hệ thống dây chuyền lạnh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng được tăng cường. Với vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc-xin. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc-xin mới. Do đó, ngành y tế đã chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Tại tất cả các điểm tiêm, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. Các bệnh viện cũng tổ chức đội cấp cứu lưu động hỗ trợ điểm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vắc-xin ngừa Covid-19 không bảo đảm phòng bệnh 100%. Ví dụ, theo thông tin từ nhà sản xuất, vắc-xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%.

Trong khi đó, vắc-xin của Astrazeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Lãnh đạo ngành y tế nhận định, những số liệu này cũng cần được kiểm nghiệm ngoài thực tiễn. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhấn mạnh, người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 chắc chắn sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại buổi tiêm chủng ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Không có vắc-xin nào an toàn 100% và không có vắc-xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%.

Do vậy, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời với tiêm chủng, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19”.

Vắc-xin Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm. Phản ứng mức độ nhẹ bao gồm sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn. Ngoài ra, người tiêm có thể gặp phản ứng phụ nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vắc-xin, cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi trạng thái sức khỏe. Sau đó, người được tiêm cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 1 - 2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm