rssheader

15/05/2021

Tiêm cồn Ethanol điều trị khối u giáp đa nhân

Thanh Tâm - 12/09/2018, 00:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bác sĩ hút dịch, tiêm cồn cho bệnh nhân Bác sĩ hút dịch, tiêm cồn cho bệnh nhân

Theo thống kê của Khoa Bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

Điển hình nhất là bệnh nhân Pòong V. H. 42 tuổi, đến từ Nậm Bồ (Điện Biên). 6 năm trước, anh H phát hiện vùng cổ của mình có dấu hiệu to lên bất thường. Sau đó, có tới bệnh viện tỉnh Điện Biên khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán anh H mắc bướu cổ và cho đơn thuốc về điều trị tại nhà. Tuy nhiên bệnh không đỡ, vùng cổ có dấu hiệu ngày càng sưng to.

Đặc biệt, nửa năm trở lại đây, người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu, từ hơi khó thở, nuốt khó, về sau hiện tượng khó thở tăng lên, nhất là vào ban đêm. Anh H tiếp tục đi khám tại bệnh viện tỉnh và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp, đã hút hơn 70ml dịch nhưng sau vài ngày, vùng cổ lại to trở lại kèm cảm giác khó chịu, đau nhức, nuốt nghẹn.

Tại Khoa Bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), kết quả khám cho thấy tuyến giáp bên trái to, có nhân di động, mật độ mềm, không đau. Siêu âm thấy nhân lớn thùy trái, trong đó phần dịch chiếm ưu thế, kích thước nhân 63x35mm. Bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Sau điều trị, khối u vùng cổ, cảm giác khó chịu, nuốt nghẹn…gần như không còn.

 Vùng cổ bệnh nhân trước và sau khi điều trị
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm