rssheader

28/02/2021

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống thế nào đúng nhất mà không có hại?

Châu Anh - 27/07/2019, 10:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thuốc tránh thai khẩn cấp uống thế nào đúng nhất mà không có hại?

Tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và sử dụng thuốc tránh thai là một trong những cách nhanh nhất, đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp với đại đa số phụ nữ.

Để đạt hiệu quả, chị em phụ nữ cần sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi đã quan hệ.

Thế nào là tránh thai khẩn cấp?

Biện pháp tránh thai khẩn cấp làm giảm khả năng thụ thai sau quan hệ không bảo vệ. Tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong một số trường hợp như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su rách hoặc trượt, không sử dụng biện pháp tránh thai trong quan hệ, hoặc quan hệ ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm 3 loại: Ulipristal; Thuốc khẩn cấp chỉ chứa Progestin; Thuốc ngừa thai phối hợp. Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp bắt buộc bán theo đơn và có một số loại có thể mua không cần đơn của bác sĩ.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp 

Ulipristal: Thuốc hoạt động bằng cách tác động lên hormone progesterone trong cơ thể, trì hoãn hoặc ngăn không cho trứng rụng. Thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp không bảo vệ mà không làm giảm hiệu quả của thuốc. Ulipristal là thuốc phải kê đơn. Nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn, ulipristal có hiệu quả ngừa thai cao hơn so với thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai phối hợp.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin: Nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau quan hệ không bảo vệ. Progestin ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng, phát huy tác dụng hiệu quả nhất trong vòng 3 ngày sau giao hợp không bảo vệ, tương đối hiệu quả nếu uống trong vòng 5 ngày. Thuốc không cần kê đơn.

Thuốc phối hợp: Là thuốc chứa cả estrogen và progestin, ngừa thai bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Thuốc cần được sử dụng càng sớm càng tốt, không quá 5 ngày sau quan hệ. Thuốc thường được chia làm hai liều, số lượng viên uống khác nhau đối với các hãng khác nhau.

Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên

Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên

Có thể uống thuốc tránh thai nhiều hơn một lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để sử dụng với mục đích tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngừa thai hiệu quả bằng thuốc tránh thai thông thường. N

ếu lạm dụng có thể có nhiều tác dụng phụ hơn so với việc sử dụng các biện pháp tránh thai hàng ngày đúng cách. Vì vậy chị em cần đi khám bác sĩ Sản – phụ khoa để được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ như: Kinh nguyệt sớm hoặc muộn, ra máu bất thường,v..v.. trong vòng một vài tuần hoặc một tháng sau khi uống thuốc. Sau đó, các triệu chứng sẽ tự hết.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ ngắn hạn có thể gặp khác bao gồm: Đau đầu; buồn nôn và nôn (đặc biệt gặp ở những người uống thuốc ngừa thai phối hợp); đau ngực; đau bụng; hoa mắt, chóng mặt...

Theo Ths, bác sĩ Nguyễn Việt Phương, giảng viên của trường cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai sử dụng một lần là loại thuốc được sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng một biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên loại thuốc tránh thai này không nên sử dụng thường xuyên.

Cụ thể đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vỉ 1 viên, uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, tuy nhiên nên uống càng sớm càng tốt.

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vỉ 2 viên, uống 1 viên trong 1 giờ đầu sau khi quan hệ, nếu không có sẵn thuốc để uống trong 1 giờ đầu thì uống ngay khi có thể trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, sau đó uống viên thứ 2 sau viên thứ nhất 12 giờ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm