Lương y Lê Xuân Hải (Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội) |
Để giảm thiểu nguy cơ sảy thai và duy trì thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ cần nhớ tránh ăn nhiều các loại rau củ sau:
1. Mướp đắng
- Tích cực:
Mướp đắng là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe như giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh, tiêu viêm.
Thời kỳ mang thai, lượng đường trong máu của bà bầu thường tăng cao, việc bà bầu ăn mướp đắng giúp ngăn ngừa chứng tiểu đường hiệu quả.
- Hạn chế:
Tuy nhiên, vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
Theo một số nghiên cứu cho biết, việc ăn quá nhiều mướp đắng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa ở bà bầu như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng…
- Khuyến cáo:
Bà bầu thường sẽ nóng trong người, khí hư nhiều, vẫn có thể ăn mướp đắng với điều kiện ăn ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho bà bầu và thai nhi.
Vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Ảnh minh họa
2. Rau sam
- Tích cực:
Rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng axít béo omega-3 dồi dào. Tốt đối với những bà bầu bị táo bón, kiết lị, mót rặn. Vừa không ảnh hưởng đến thai mà có có tác dụng chữa bệnh.
- Hạn chế:
Tuy nhiên đây là loại rau kiêng kỵ đối với những bà bầu sôi bụng, chướng bụng, tì vị kém, đại tiện lỏng.
- Khuyến cáo:
Do bà bầu ăn nhiều rau sam có thể gây kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp ở tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai. Chính vì thế, bà bầu cần hết sức lưu ý khi ăn loại rau này, cần sử dụng ở một mức độ nhất định, tuyệt đối không lạm dụng.
3. Rau ngải cứu
- Tích cực:
Theo Đông y, ngải cứu có tinh ôn là loại cây thuốc chữa bệnh, có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ cho sức khỏe giúp xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng… và là một trong những vị thuốc bổ dành cho người bị động thai, sảy thai liên tiếp, nổi bật nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu.
Đặc biệt tốt với những bà bầu hay đau lưng, đau đầu, chân tay lạnh, huyết áp thấp…
- Hạn chế:
Tuy nhiên, vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung gây sẩy thai và sinh non.
Những bà bầu thường xuyên nóng trong, nhịp tim nhanh không nên sử dụng rau ngải cứu.
- Khuyến cáo:
Ngải cứu sẽ là 1 vị thuốc tốt cho sức khỏe bà bầu nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.
4. Rau ngót
- Tích cực:
Rau ngót là một loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những phụ nữ mang thai sức khỏe bình thường, để phong phú thực phẩm, bà bầu vẫn có thể ăn rau ngót trong thai kỳ, miễn là bảo đảm chọn thực phẩm sạch và nấu chín.
- Hạn chế:
Tuy nhiên, bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng rau ngót sống như nước ép rau ngót hoặc rau ngót chưa được chế biến. Nếu sử dụng rau ngót sống này có thể gây nên cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai. Do dó, những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót.
- Khuyến cáo:
Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi sống, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai. Lưu ý chọn loại tươi, sạch, để tránh ngộ độc thực phẩm.
5. Rau chùm ngây
- Tích cực:
Rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.
Không chỉ vậy, chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm..., có khả năng ngăn ngừa khối u, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.
- Hạn chế:
Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho thai nhi, trong những tháng đầu tiên bà bầu không nên ăn loại rau này. Từ thời xa xưa, chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu tiết ra hormone khiến tử cung mềm để giữ thai, chất alpha-sitosterol có nhiều trong chùm ngây khiến tử cung co lại và gây sẩy thai.
- Khuyến cáo:
Để an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, bà bầu cần hạn chế ăn loại rau này hoặc ăn ở mức độ hợp lý.
Rau răm có tác dụng tốt với những bà bầu hay đầy bụng, ợ chua, tiêu hóa kém, đại tiện lỏng, sôi bụng, lạnh bụng. Ảnh minh họa
6. Rau răm
- Tích cực:
Theo Đông y, rau răm là loại rau có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Rau răm khi ăn sống có tác dụng ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên rau răm thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị.
Rau răm có tác dụng tốt với những bà bầu hay đầy bụng, ợ chua, tiêu hóa kém, đại tiện lỏng, sôi bụng, lạnh bụng.
- Hạn chế:
Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, ăn nhiều rau răm còn khiến tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là có thể dẫn đến sẩy thai.
- Khuyến cáo:
Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu nên loại bỏ rau này ra khỏi khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe. Còn đến những tháng tiếp theo, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.
7. Đu đủ xanh
Bà bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh. Nhựa đu đủ khiến tử cung bị co bóp và mạnh nhất là thời kỳ sau của thai kỳ. Nhựa của đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
Tốt nhất bà bầu không nên ăn đu đủ xanh để đảm bảo an toàn của thai nhi trong suốt thai kỳ.