rssheader

27/09/2020

Thói quen tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây thiếu máu não, gặp nhiều ở người trẻ tuổi

Hạnh Lê - 18/04/2018, 02:31 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thói quen tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây thiếu máu não, gặp nhiều ở người trẻ tuổi

Nằm gối quá cao

Dùng gối cao khiến đầu cao hơn cơ thể, cản trở quá trình lưu thông máu từ tim lên não. Khi kê cao gối, cổ bị gập ngay đốt sống, chèn ép dây thần kinh gáy gây ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu lên não lâu dẫn dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Những chiếc gối cao hơn 15 cm rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên chọn chiếc gối có độ dày từ 8 đến 10 cm.

Ngồi máy tính nhiều

Ngồi máy tính thường xuyên, liên tục trong nhiều giờ có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não. Do khi ngồi, chúng ta chỉ nhìn về một vị trí quá lâu, cơ cổ không được vận động sẽ ảnh hưởng đến việc tuần hoàn não.  Nên đặt màn hình máy tính ngang tầm nhìn và thường xuyên vận động hoặc xoay cổ để máu lưu thông tốt hơn.  

images
 

Ăn nhiều chất béo

Ăn nhiều thực phẩm có chứ nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến tình trạng hình thành các mảng xơ vữa thành mạch. Các mạch máu bị xơ vữa sẽ làm hẹp lòng mạch gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu. Máu lưu thông ngày càng khó khăn và không đủ để cung cấp cho não dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Vì vậy nên hạn chế các loại thực phẩm chứ nhiều chất béo hoặc dầu mỡ, tăng cường rau xanh, trái cây giúp hóa giải chất béo xấu, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Nghiện điện thoại

Điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành "vật bất ly thân" của mọi người, đặc biệt là ở giới trẻ. Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại quá thường xuyên, nhất là những bạn trẻ hay cúi đầu dán mắt vào màn hình không chỉ gây hại cho mắt mà còn làm tổn thương đốt sống cổ.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, tư thế cúi đầu nhìn vào điện thoại nhiều giờ liền sẽ gây sức ép lên các dây thần kinh ảnh hưởng đến quá trình máu di chuyển lên não. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến ngày càng nhiều bạn trẻ mắc phải bệnh thiếu máu lên não.

Do đó, các bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại và nếu phải dùng nên tránh tư thế cúi đầu quá thấp để máu lưu thông tốt hơn.

Thường xuyên làm "cú đêm"

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama (Mỹ), những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên không ngủ đủ giấc (dưới 6 tiếng/ngày) sẽ dễ đối diện với chứng thiếu máu não hơn.

20150623-042238-22_520x393

Chính vì thế, những bạn trẻ có thói quen làm "cú đêm" nên nhanh chóng thay đổi để đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu não và đột quỵ.

Biết các thói quen gây thiếu máu não ở người trẻ, hy vọng bạn sẽ sớm thay đổi để không làm ảnh hưởng sức khỏe nhé!

Ít vận động

Ít vận động nguy cơ dẫn đến huyết mạch ứ trệ, quá trình lưu thông máu chậm chạp đi. Nó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não. Do vậy, mỗi người nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động tay chân, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, tốt cho sức khỏe. Xây dựng một thói quen làm việc và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp chúng tránh xa được nhiều loại bệnh tật trong đó có bệnh thiếu máu não.

Theo Phunutoday
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm