rssheader

17/09/2021

Thành phố Bắc Ninh cần lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày

Đăng Chung - 07/06/2021, 08:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Chiều 6/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19 đã họp với thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) để thống nhất phương án xử lý các điểm dịch tại địa phương này. 

Chủ trì và chỉ đạo có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận Thường trực và ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh và lãnh đạo 19 phường của thành phố Bắc Ninh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trình bày kế hoạch chiến lược xét nghiệm cho người dân toàn thành phố Bắc Ninh nhằm sớm tìm các ca mắc để đưa đi điều trị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, năng lực lấy mẫu của thành phố hiện nay chỉ đạt được 20.000 mẫu/ngày. Trong khi yêu cầu đặt ra cần phải lấy 40.000 - 50.000 mẫu/ngày vì vậy, thành phố rất cần hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ông Hiếu lưu ý các phường của thành phố Bắc Ninh phải tổng hợp số liệu cư dân chính xác và hướng dẫn người dân ra theo đúng thời gian, giãn cách, tránh tập trung đông người tại các điểm lấy mẫu.

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, lãnh đạo các phường phải chủ động truyền thông qua loa truyền thanh để người dân phối hợp tốt, để không còn người mắc và nguồn lây trong cộng đồng.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị người dân trên địa bàn phối hợp thật tốt với chính quyền cơ sở trong quá trình tổ chức lấy mẫu. Cả hệ thống chính quyền TP Bắc Ninh phải vào cuộc quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không được để sót người dân không được lấy mẫu.

"Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác này...", ông Tuấn nhấn mạnh. 

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo TP Bắc Ninh phải phân công từng thành viên Ban Thường vụ chịu trách nhiệm mỗi phường, phân công trách nhiệm đến cả Bí thư, Chủ tịch cơ sở.

Cần quy trách nhiệm, không được nói chung chung, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; quán triệt đến từng cán bộ, người đứng đầu phải gương mẫu, tuyên truyền vận động để mỗi người dân hiểu và chấp hành.

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch; không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm