Bắc Ninh: Thần tốc truy vết không được bỏ sót để lọt F1, F0 trốn cách ly

GD&TĐ - Công an chủ trì cùng ngành Y tế, Ban Quản lý các KCN, UBND cấp huyện, UBND cấp xã thần tốc tổ chức truy vết những người mắc, nguy cơ mắc Covid-19 không được bỏ sót, để lọt người nào...
Bắc Ninh kiểm soát, truy vết các trường hợp mắc, nguy cơ mắc Covid-19.
Bắc Ninh kiểm soát, truy vết các trường hợp mắc, nguy cơ mắc Covid-19.

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đối với lực lượng công an toàn tỉnh trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bà Nguyễn Hương Giang cho biết, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp.

Cả hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tích cực vào cuộc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phòng, chống dịch để thực hiện “mục tiêu kép”. Bước đầu Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của Nhân dân, bà Giang nhận định: Hiện nay tại một số nơi vẫn có biểu hiện chủ quan, lơ là và một bộ phận người dân không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.  

Do đó, để tiếp tục cuộc chiến chống "giặc Covid-19", bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã thần tốc tổ chức truy vết những người mắc, nguy cơ mắc Covid-19 (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các ca bệnh F0 mới phát hiện, các ca F0 trốn cách ly, điều trị trên địa bàn toàn tỉnh) không được bỏ sót, để lọt người nào. 

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu: Trong quá trình truy vết phải lập danh sách đầy đủ, chính xác thông tin của người được điều tra dịch tễ, nhất là lịch trình di chuyển, thời gian, địa điểm, tên, địa chỉ, số điện thoại người tiếp xúc…

Đặc biệt, lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm, nếu có căn cứ có thể khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với trường hợp không chủ động, không kịp thời khai báo hoặc giấu diếm thông tin, không hợp tác hoặc có thái độ chống đối… trong quá trình điều tra dịch tễ...

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng do không quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

Sở Y tế chủ động đề xuất phương án mua sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế, dứt khoát không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực...

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ