Thành phố Bắc Ninh cần lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày

GD&TĐ - Căn cứ tình hình thực tế, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) cần lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, trong khi năng lực lấy mẫu hiện nay chỉ đạt 20.000 mẫu.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Chiều 6/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19 đã họp với thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) để thống nhất phương án xử lý các điểm dịch tại địa phương này. 

Chủ trì và chỉ đạo có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận Thường trực và ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh và lãnh đạo 19 phường của thành phố Bắc Ninh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trình bày kế hoạch chiến lược xét nghiệm cho người dân toàn thành phố Bắc Ninh nhằm sớm tìm các ca mắc để đưa đi điều trị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, năng lực lấy mẫu của thành phố hiện nay chỉ đạt được 20.000 mẫu/ngày. Trong khi yêu cầu đặt ra cần phải lấy 40.000 - 50.000 mẫu/ngày vì vậy, thành phố rất cần hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ông Hiếu lưu ý các phường của thành phố Bắc Ninh phải tổng hợp số liệu cư dân chính xác và hướng dẫn người dân ra theo đúng thời gian, giãn cách, tránh tập trung đông người tại các điểm lấy mẫu.

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đảm bảo phòng dịch Covid-19.
Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, lãnh đạo các phường phải chủ động truyền thông qua loa truyền thanh để người dân phối hợp tốt, để không còn người mắc và nguồn lây trong cộng đồng.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị người dân trên địa bàn phối hợp thật tốt với chính quyền cơ sở trong quá trình tổ chức lấy mẫu. Cả hệ thống chính quyền TP Bắc Ninh phải vào cuộc quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không được để sót người dân không được lấy mẫu.

"Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác này...", ông Tuấn nhấn mạnh. 

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo TP Bắc Ninh phải phân công từng thành viên Ban Thường vụ chịu trách nhiệm mỗi phường, phân công trách nhiệm đến cả Bí thư, Chủ tịch cơ sở.

Cần quy trách nhiệm, không được nói chung chung, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; quán triệt đến từng cán bộ, người đứng đầu phải gương mẫu, tuyên truyền vận động để mỗi người dân hiểu và chấp hành.

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch; không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.