rssheader

02/03/2021

Tất cả người tham gia Đại hội Đảng XIII âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Phạm Hiền - 20/01/2021, 14:31 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ: Việt Linh. Ảnh minh hoạ: Việt Linh.

Ngày 20/1, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh COVID-19 giữa Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, hiện nay, hầu hết các quốc gia đều có sự gia tăng số ca mắc COVID-19, dự tính số mắc sẽ tiến tới mốc 100 triệu người trong tuần tới.

Tại Việt Nam, đến nay đã tròn 50 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ đáng quan ngại. Thời gian qua, Bộ Y tế - cơ quan thường trực BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. 

Bộ trưởng cho biết, từng chuyến bay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng, hướng tới hạn chế các trường hợp này, vì chúng tôi muốn bảo vệ người dân có Tết an lành. 

Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép cũng rất phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Người dân Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Dù Ban chỉ đạo Quốc gia đã cảnh báo đi theo chính ngạch để cách ly 14 ngày nhưng số người vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Thời điểm này, mỗi ngày, lực lượng chức năng phát hiện và giữ 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày cao điểm lên tới 500 người. Đây là những đối tượng được phát hiện, còn những đối tượng không phát hiện được thì nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua đường biên rất lớn, Bộ trưởng chia sẻ. 

Tư lệnh ngành y tế đề nghị các địa phương tập trung cao trong việc triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, các nhà xe nhận chở vượt biên trái phép. Bộ Y tế khuyến khích đồng bào về nước bằng đường chính ngạch để được hướng dẫn cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho cả nước, vì hiện nay tốc độ lây lan của dịch COVID-19 còn nhanh hơn cả tiêm vaccine. 

Bộ Y tế cũng mong muốn, gia đình có người thân ở nước ngoài cam kết với chính quyền, với địa phương không nhận người nhà trở về mà không qua cách ly. Chỉ như thế mới ngăn chặn được dịch.

Về vấn đề cách ly, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả trường hợp, bao gồm cả chuyên gia, tổ bay hoặc các trường hợp nhập cảnh trong thời gian tới đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú như trước, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở các cơ sở y tế luôn trong tình rạng báo động cao nhất, không để lây nhiễm bệnh trong cơ sở y tế. Nếu xảy ra, phải khoanh vùng, phong toả nhanh tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn.

Tất cả người tham gia Đại hội Đảng XIII âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Cũng tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu sáng 20/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã lấy số lượng mẫu rất lớn ở các địa phương với những người tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Hiện tại, các mẫu được lấy xét nghiệm lần 1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên được cử tham gia tác nghiệp tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1 trước khi tham gia tuyên truyền, phục vụ Đại hội.

Theo Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sẽ chỉ cấp thẻ tác nghiệp tại Đại hội XIII cho những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo, đài Trung ương và TP Hà Nội, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành 2 lần trước Đại hội.

Đối với phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo, đài địa phương sẽ liên hệ với Đoàn đại biểu tham dự Đại hội XIII của đảng bộ tỉnh, thành phố để đăng ký thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Các phóng viên tiến hành khai báo thông tin y tế trước khi tiến hành xét nghiệm. Sau đó tiến hành lấy mẫu xét nghiệm dịch mũi, dịch hầu họng.

Trong chiều 18/1 đã có hàng trăm phóng viên các cơ quan báo chí tham gia xét nghiệm. Xét nghiệm lần 2 sẽ được tiến hành vào ngày 23/1.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm