rssheader

01/08/2021

Sốc với công ty dược tăng giá thuốc 5.000%

23/09/2015, 07:40 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sốc với công ty dược tăng giá thuốc 5.000%
Công ty dược đang hứng chịu sự chỉ trích kịch liệt khắp thế giới này là Turing Pharmaceuticals. Công ty này đòi tăng giá hồi tháng 8 đối với loại thuốc Daraprim – vốn được dùng để trị bệnh toxoplasmosis – một căn bệnh ký sinh mà những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch thường bị nhiễm. Đây là loại thuốc gắn bó với với các bệnh nhân HIV/AIDS trong 62 năm qua với giá 13,5 USD mỗi liều. Tuy nhiên, loại thuốc này sau khi bị Turing Pharmaceuticals thâu tóm đã bị đội giá lên tới 750 USD.

 

CEO của Turing Pharmaceuticals – ông Martin Shkreli nói rằng công ty sẽ dùng tiền bán thuốc để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới. Chi phí sản xuất mỗi liều thuốc này chỉ 1 USD, nhưng ông Shkreli nói rằng đó là chi phí chưa bao gồm các khoản khác như tiếp thị và phân phối đã tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây.

 CEO của Turing Pharmaceuticals – ông Martin Shkreli. Ảnh: Bloomberg

CEO của Turing Pharmaceuticals – ông Martin Shkreli. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi phải kiếm được lợi nhuận trên loại thuốc này. Các công ty trước chúng tôi gần như chỉ cho không” – vị CEO nói với Bloomberg TV.

Vị lãnh đạo này giải thích thêm: “Ngày nay, đối với y học hiện đại, giá thuốc trị ung thư có thể lên tới 100.000 USD, thậm chí còn cao hơn nữa. Trong khi đó Daraprim của chúng tôi thực ra vẫn còn bán với giá thấp hơn những loại thuốc cùng loại khác”.

Trên mạng xã hội Twitter, CEO Shkreli còn mỉa mai những ý kiến nghi vấn quyết định của Turing Pharmaceuticals và thậm chí còn gọi một nhà báo là “kẻ khờ khạo”.

Trong khi đó, Hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ, Hiệp hội Dược phẩm HIV và nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe khác đã viết thư ngỏ gởi tới cho Turning Pharmaceuticals và hối thúc công ty này xem xét lại.

“Giá bán thuốc như vậy là rất vô lý đối với những bệnh nhân chịu nhiều tổn thương này, đồng thời làm mất sự bền vững của hệ thống chăm sóc sức khỏe” – thư ngỏ trên viết.

Ngoài ra, Tiến sĩ Wendy Armstrong của Hiệp hội Dược phẩm HIV cũng tranh luận về việc có cần thiết phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh toxoplasmosis hay không. “Đó không phải là loại bệnh nhiễm trùng mà chúng ta cần tìm thuốc hiệu quả hơn” – nữ tiến sĩ khẳng định.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty công nghệ sinh học giảm giá mạnh trong hôm 21-9 sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cam kết sẽ hành động chống lại các công ty tăng giá đối với các loại dược phẩm đặc biệt.

Theo Người Lao động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm