rssheader

28/01/2021

Nối thành công ngón tay cái đứt lìa cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay

Châu Anh - 28/04/2019, 19:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ngón cái bàn tay phải của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh sau 5 tuần phẫu thuật. Ngón cái bàn tay phải của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh sau 5 tuần phẫu thuật.

Theo thông tin từ khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, kíp trực ngày 22/3/2019 tiếp nhận bệnh nhân tên là Nguyễn Huy P, 67 tuổi, Đông Anh, Hà Nội, tai nạn lao động bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái khỏi bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ Vũ Trung Trực, Lê Văn Nam và Dương Hồng Quân thuộc chuyên khoa Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với các bác sĩ Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời khỏi bàn tay phải bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Bác sĩ Vũ Trung Trực – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, BV Việt Đức người trực tiếp tham gia tiến hành phẫu thuật cho biết: Đây là một trường hợp khó, do người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, phần vì người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát.

Các yếu tố này có nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ.

Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh. Với sự phối hợp tuyệt vời của các chuyên khoa khác đặc biệt là kíp trực, bác sĩ chấn thương chỉnh hình và gây mê hồi sức, ngón cái đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Ca mổ bắt đầu lúc 7 giờ tối và kết thúc vào sau nửa đêm.

Hiện tại ngón cái bàn tay phải của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh sau 5 tuần phẫu thuật. PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết: Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp người bệnh này sau nối đã được 5 tuần có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công, tuy nhiên người bệnh còn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm